Bản lề laptop bị gãy là lỗi thường xuyên gặp phải và phổ biến nhất đối với nhiều người. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan khác nhau. Tuy nhiên, trước khi tìm cách khắc phục lỗi bản lề laptop bị gãy, hãy cùng Tường Chí Lâm tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu mà bản lề laptop của bạn bị gãy và sửa bản lề bị gãy ở đâu là uy tín nhất nhé.

1. Bản lề laptop là gì?
Có thể nhiều bạn vẫn chưa biết, bản lề là một bộ phận rất quan trọng của laptop, chúng là điểm nối giữa thân máy với màn hình laptop, chúng có chức năng kết nối cũng như nâng đỡ để bạn dễ dàng mở/gập màn hình.

Do việc gãy bản lề hầu như ở các dòng laptop như Lenovo, Asus, Acer, Macbook, Dell,.. đều gặp phải giống nhau. Trong bài viết này, Tường Chí Lâm sẽ lấy ví dụ về trường hợp gãy bản lề của dòng laptop Asus và xin phân tích kỹ hơn cũng như chia sẻ với các bạn.

2. Nguyên nhân bản lề laptop Asus bị gãy
Rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bản lề laptop Asus bị gãy, dù chủ quan hay khách quan thì hệ quả chung vẫn là khiến cho bản lề bị gãy không thể mở được dễ dàng, trơn tru như trước; và về lâu về dài có thể khiến cho màn hình bị đứt cáp, mainboard cũng như card màn hình bị hỏng khiến máy không thể hoạt động được. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê những nguyên nhân thường thấy gây ra vấn đề bản lề của dòng laptop Asus bị gãy này.
- Bản lề bị oxi hóa, khi mở ra gập vào thường gây tiếng kêu kẹt kẹt rất khó chịu, nguyên nhân chính là do bạn sử dụng máy trong thời gian dài nhưng không thường xuyên tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy.
- Máy dùng lâu bị nóng làm cho bản lề bị khô dầu, bản lề bị nứt vỡ
- Do phía nhà sản xuất sử dụng chân vít để giữ bản lề quá nhỏ trong khi màn hình lại quá lớn và trục quá cứng. tuy nhiên đây chỉ là nguyên nhân khách quan.
- Do bạn mở/ gập máy không đúng cách khiến máy bị cong bản lề, lâu dài khiến bị gãy.
- Ngoài ra, do laptop của bạn bị va đập mạnh, bị rơi khiến cho bản lề bị gãy.

Biện pháp hạn chế gây ra gãy bản lề:
- Chỉ nên mở màn hình so với mặt bằng một góc tối đa là 120 độ.
- Khi mở/ gập máy thì bằng hai tay, một tay giữ thân máy, một tay dùng ngón cái đẩy từ từ lên bắt đầu ở đoạn giữa màn hình rồi sau đó mở hẳn ra
- Thường xuyên tra dầu bản lề, vệ sinh máy theo chu kỳ 3-6 tháng/ lần.
- Sử dụng túi chống shock khi di chuyển để hạn chế tác động bên ngoài lên máy tính của bạn.
- Khi thấy bản lề có dấu hiệu khó mở, khô cứng thì cần đem đến trung tâm chăm sóc laptop uy tín ngay lập tức để được tư vấn hỗ trợ, khắc phục lỗi bản lề.
> Mua Máy lọc nước giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Karofi giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Kangaroo giá tốt nhất
3. Cách xử lý khi laptop Asus bị gãy bản lề.

Tùy vào mức độ hư hỏng của bản lề laptop, có hai phương án xử lý chính là:

- Hàn gắn, gia cố lại bản lề cũ:
Phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, nhưng chỉ trường hợp bản lề laptop của bạn bị hỏng nhẹ, và độ phục hồi vào khoảng 80-90%.

- Còn với trường hợp nặng hơn, thì bạn bắt buộc phải thay bản lề mới.
Ưu điểm của thay bản lề là sẽ phục hồi nguyên trạng mới của máy, vì nếu tình trạng này nếu hàn lại thì khả năng phục hồi thấp cũng như khả năng bị hỏng lại cũng cao.
Còn nhược điểm duy nhất có thể thấy là Giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

View more random threads: