(TITC) – Ngày 24/12/2015, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo, lấy ý kiến của các cơ quan thông tấn báo chí về việc bình chọn cho 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2015 thuộc Bộ VHTTDL quản lý.

<em style="color: rgb(0, 0, 255); ">Tổng Biên tập Báo Văn hóa Trần Đăng Khoa thông tin về 15 sự kiện tiêu biểu[/I]

Đây là hoạt động quan trọng được tổ chức thường niên nhằm đánh giá và tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Việc bình chọn và công bố các sự kiện tiêu biểu nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ban Tổ chức đã đưa ra 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu được lựa chọn từ các sự kiện do các cơ quan quản lý, đơn vị thuộc Bộ, cơ quan báo chí đề xuất trước đó để trưng cầu ý kiến, bao gồm:

1. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Phillipines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.

2. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ 2 được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.

3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam – Khát vọng hòa bình tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.<em style="color: rgb(0, 0, 255); ">Toàn cảnh họp báo[/I]

4. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam.

7. Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhất tại triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italia) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

8. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành Du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao

10. ABC News – Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

11. Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho InterContinental Danang Sun Peninsula (Đà Nẵng, Việt Nam). Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một điểm đến trong 2 năm liên tiếp.

12. SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đạt Huy chương vàng.

13. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh “Cô gái thép”.

14. Lần đầu tiên Cử tạ nam Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic.

15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.<em style="color: rgb(0, 0, 255); ">Phóng viên bỏ phiếu bình chọn[/I]

Sau khi có kết quả bình chọn chính thức, Ban Tổ chức sẽ tổ chức công bố, đồng thời tuyên truyền, quảng bá cho 10 sự kiện tiêu biểu này.

Tin, ảnh: Hương Lê


Theo vietnamtourism.com

View more random threads: