Máy phun thuốc trừ sâu siêu to khổng lồ của anh "Hát sáng chế" ở Hải Dương, máy gieo hạt tự động của kỹ sư Lê Thanh Trị (Lâm Đồng) là những thiết bị thu hút được sự chú ý của nhiều khách tham quan tại Triển lãm Thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp - Vietnam Growtech 2019 tổ chức tại Hà Nội từ 31/10 - 2/11.

Sáng 31/10, tại Trung tâm Triển lãm ICE, Triển lãm Thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp - Vietnam Growtech 2019 do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC - Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) và Công ty Cổ phần ADPEX phối hợp tổ chức đã chính thức được khai mạc.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của triển lãm là bên cạnh các công nghệ hiện đại, thông minh của các doanh nghiệp lớn còn có sự xuất hiện của những nông dân sáng chế.

Anh Phạm Văn Hát ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, Tứ Kỳ (Hải Dương) mang đến triển lãm sản phẩm "robot đặt hạt" và máy phun thuốc trừ sâu siêu to khổng lồ.

Máy phun thuốc trừ sâu siêu to khổng lồ của anh Hát có sải cánh bề ngang 20m, mỗi lượt phun được 20m. Với thời gian 20 phút, máy phun được 2 mẫu ruộng nên thay thế cho nhiều lao động. Tag: tôm bệnh đốm trắng


Bánh xe của máy được thiết kế với đặc trưng riêng, khi hoạt động dưới ruộng không chèn lên lúa và có thể vượt qua các chướng ngại vật một cách dễ dàng. Đặc biệt, hệ thống điều khiển cánh tay phun được thiết kế bằng thủy lực nên vận hành rất nhẹ nhàng, thuận tiện.

Kỹ sư Lê Thanh Trị (Lâm Đồng) mang đến triển lãm sáng chế máy gieo hạt tự động thế hệ mới, máy rửa củ quả tự động; Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Đại Nghĩa đến từ Thái Bình với máy cấy không động cơ và máy cấy động cơ điện; nhà sáng chế Hoàng Văn Liêm (Cần Thơ) với sản phẩm máy xúc lúa, máy vét bùn…

Điểm chung của những chiếc máy do nông dân sáng chế là đơn giản, dễ sử dụng và giá thành phải chăng, đơn cử như máy gieo hạt tự động của ông Trị chỉ có giá 45 triệu đồng, trong khi sản phẩm cùng loại nhập khẩu lên đến 8.000 USD.

Tiếp nối thành công của những kỳ triển lãm trước, Vietnam Growtech 2019 hướng tới việc củng cố sự phát triển công nghệ của nông lâm ngư nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị sử dụng cao, nâng cao năng suất canh tác cho người dân. Vietnam Growtech 2019 hứa hẹn là một sân chơi tầm cỡ quốc tế giúp phát triển bền vững cho nông lâm ngư nghiệp toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Với sự góp mặt các sản phẩm của các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền khoa học kỹ thuật nông nghiệp thông minh như: Hà Lan, Isarael, Pháp, New Zealand,… Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp 2019 xứng đáng là địa chỉ tin cậy để hỗ trợ xúc tiến thương mại giữa nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tag: tôm bệnh đốm đen


Đặc biệt, triển lãm có sự hiện diện của các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam, thông qua các chương trình hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Những thương hiệu lớn của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm ngành nông nghiệp cũng góp phần trong triển lãm như: Ứng dụng sản phẩm IoT của Công ty Eplusi đến từ Cần Thơ giới thiệu các ứng dụng: Môi trường nước thủy sản, kho lạnh, vườn rau hữu cơ, vườn rau thủy canh, trang trại nấm… Công ty HACHI, Học viện Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu rau quả….

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho hay, sự kiện này góp phần tạo ra môi trường liên doanh, liên kết trong hoạt động khoa học và công nghệ với các đối tác nước ngoài giúp cho các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp nông nghiệp, Hội Nông dân, các hợp tác xã Việt Nam có cơ hội tiếp cận với khoa học và công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Đến với triển lãm, các doanh nghiệp và đối tác khách mời có thể tham quan và tham dự các diễn đàn, hội thảo chuyên đề tập trung giới thiệu sự phát triển thị trường, công nghệ mới và ứng dụng phổ biến và hiện đại nhất trong ngành nông nghiệp như: Hợp tác Việt Nam - Australia nhằm tăng cường thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Nâng cao năng lực chế biến, bảo quản nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường. Tag: tảo độc trong ao

Song song với các hoạt động trưng bày, dịch vụ kết nối giao thương là một phần quan trọng không thể thiếu nhằm kết nối các đơn vị tham dự triển lãm với các đơn vị đến thăm quan triển lãm với mục đích tìm kiếm sản phẩm, làm đại lý, nhà phân phối, đầu tư, hợp tác phát triển kinh doanh trong nước và quốc tế…

Vietnam Growtech 2019 được các chuyên gia đánh giá là “sàn giao dịch” nơi các doanh nghiệp trao đổi hợp tác, xúc tiến thương mại.

Triển lãm Vietnam Growtech 2019 diễn ra từ ngày 31/10 -2/11 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm I.C.E – 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với quy mô hơn 250 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến triển lãm sẽ thu hút 10.000 lượt khách tham quan.

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/may-phun-thuoc-tru-sau-sieu-to-khong-lo-xuat-hien-o-thu-do-1027854.html