Chúng tôi đã có hành trình khám phá đi thật đáng nhớ khi dạo chơi hệ thống hang núi lửa trải dài từ buôn Choa chạy dọc con sông Sêrepôk đến khu vực tháp Dray Sap, xã Đăk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Đó là quần thể cave núi lửa to và dài nhất Đông Nam Á, theo đánh giá của các nhà khoa học tour mua sắm quảng châu
hành trình khám phá xuống đáy núi nóng Chư B’luk

Đó là một buổi sáng sinh sống cao nguyên Đăk Nông. Mây trời bàng bạc phủ ánh sáng dịu dàng lên khắp dãy núi rừng huyện Krông Nô. Hai chúng tôi từ điểm du lịch thác Dray Sap phóng xe men theo tỉnh lộ 684 tới xã buôn Choa. Không lâu sau, chúng tôi phải để xe bên đường vì đừng nên chạy trên lối mòn vốn là thềm đá nham thạch gập ghềnh du lịch lệ giang

Từ đây tới chân núi lửa Chư B’luk dài ngót 6km, chủ yếu đi qua những nương rẫy cằn cỗi suốt hơn tiếng đồng hồ. Còn đường lên đỉnh núi toàn là dốc cao và cây gai cỏ dại lút đầu người. Mặt trời càng lúc càng lên cao, nắng mỗi lúc thêm gay gắt khiến chúng tôi tiêu hao sinh lực rất nhiều. Cũng may, trên đường đi thỉnh thoảng bắt gặp những bụi cà chua chi chít trái chín đỏ, kích thước chỉ rộng hơn ngón tay cái nhưng hương vị chẳng khác cà chua vườn đã giúp chúng tôi thử thách cơn khát và tạm quên bao nỗi mệt nhọc Du lịch côn minh shangrila
Giữa trưa, chúng tôi vừa ngồi nạp năng lượng bằng gói xôi khúc và bánh mì với chuối ngay trên đỉnh cao 593m vừa ngắm miệng núi nóng hình nón, được phủ xanh bởi cây rừng đang hiện hữu trước mặt với bao cảm xúc vô vàn.
Thế nhưng, để xuống đáy núi nóng chẳng hề dễ dàng chút nào vì sườn dốc nghiêng không dưới 450 chưa giới thiệu cây rừng gãy đổ ngổn ngang. Dẫu thế nào, chúng tôi vẫn quyết tâm tiếp tục hành trình khám phá bằng cách lần từng di chuyển bằng theo đường zích zắc và bám víu vào tất cả những gì có thể như dây leo, cây rừng... Phòng khi bất trắc xảy ra. Tuy nhiên, đôi lúc chúng tôi cũng trải qua 1 phen hốt hoảng khi bị trượt chân suýt bị tuột xuống đáy vực, thật may nhờ bụi cây chằng chịt phía dưới làm vật cản nên không hề hấn gì.Bạn đồng hành của tôi, anh Nguyễn Thanh Tùng - công tác tại điểm đến công viên thác Dray Sap cũng là hướng dẫn viên đoàn hỗn hợp Việt - Nhật tham quan địa chất, hang núi núi lửa vùng Krông Nô - Đăk Nông từ năm 2011, cho biết: Miệng núi nóng Chư B’luk tròn đều, đường kính 600m, và chiều sâu xuống đáy miệng núi lửa là 60m. Đặc biệt, thảm thực vật trên núi khá đa dạng. Nếu mặt ngoài núi nóng là rừng khộp gồm các loại cây họ dầu mọc lưa thưa hay rụng lá vào ngày khô, thì chung quanh miệng là vô số bụi le, cỏ hôi lưu giữ dày đặc cao lút đầu người, còn dưới lòng chảo là rừng bán thường xanh xanh, trong đó phần lớn là cây gỗ quý như cẩm lai, cà te, bằng lăng... Quanh năm tươi tốt.
Vất vả, gian nan nhưng những gì chúng tôi từng trải khi dừng chân dưới đáy núi lửa thật xứng đáng. Đó là bãi đá bazan bọt vị trí trong khu vực chừng 100m2, và trên mặt đá rễ cây bò ngoằn ngoèo như những con trăn trườn lổm ngổm. Nhìn lên miệng núi nóng toàn là tán lá, cây rừng tranh tối tranh sáng che khuất tầm nhìn.
ngao du hang địa chất C8
Rời núi lửa Chư B’luk, chúng tôi tiếp tục băng qua bãi đá mênh mông đầy cỏ dại để biết đến hang C8 - một trong những hang địa chất địa hình gần núi nóng nhất.
tọa lạc ẩn mình dưới tán cây rậm rạp, cửa hang C8 vốn là hố khí thoát ra trong quá trình dòng nham thạch tuôn chảy xưa kia rồi được mở lớn do phong hóa, sụp đổ. Thế mong, để xuống hang, chúng tôi buộc phải trèo xuống bãi đá chồng chất trước khi tiếp cận 4 cửa hang khác to lớn, có hình dạng ống và thẳng đứng.
Cấu trúc của hang C8 cho thấy, lúc núi lửa phun trào, dòng nham thạch khá mạnh chảy theo hướng Tây Nam qua đây, lại gặp nhiều khe rãnh mong phân nhánh tạo thành nhiều cave. Không chỉ thế, khi chúng tôi thám hiểm những nhánh hang này còn phát hiện ra nhiều hang nhỏ hơn.
Chúng tôi nhận định nhiều khả năng hang C8 rộng to hơn hang C3 có chiều dài 594,4m, xếp thứ hai về độ dài khu vực Đông Nam Á, đã được các đoàn nghiên cứu hang động núi lửa hỗn hợp Việt - Nhật công bố vào cuối năm 2014. Trong khi đó, các nhà khoa học chỉ mới đo đạc C8 vào dịp Tết dương lịch vừa qua và đến nay chưa công bố kết quả. Như vậy, số lượng cave trong hệ thống cave nóng Krông Nô vẫn còn là nhất ẩn số.
C7 - hang núi lửa dài, nổi tiếng nhất Đông Nam Á
Đó là chuyến đi mà mỗi lần nhớ lại tâm trí của chúng tôi lại tràn ngập cảm giác run sợ, bàng hoàng. Thực ra, hang C7 ám ảnh chúng tôi không phải vì tọa lạc vị trí địa lí tận rừng sâu vắng lặng hay bởi bóng tối bao phủ suốt lòng hang có chiều dài hun hút đến nhất.066,5m đã được công nhận dài, tươi đẹp khu vực Đông Nam Á mà mối lo chính là nền hang âm sâu cách mặt đất chừng 12m và hoàn toàn không có lối đi xuống. Hơn nữa, nhìn vào lòng hang, đá từ trần hang rơi xuống tọa lạc rải rác như dấu hiệu Cảnh sắc báo vòm hang vẫn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Điều đó lý giải từ trước đến nay, chưa hề có ai đến bằng đến rong chơi, ngoại trừ các nhà khoa học được trang bị dụng cụ leo núi chuyên nghiệp để xuống hang hoặc nhất vài người bản địa đi giăng lưới bắt dơi.
Riêng chúng tôi, đây là hành trình khám phá mạo hiểm thứ hai. Cả hai đã phải dùng thang dây loại nhỏ và trải qua những khoảnh khắc rợn người khi đu mình đong đưa giữa không gian trước khi đạp chân đến bãi đá bazan bọt đang ẩn mình dưới thảm thực vật xanh xanh rì và đối diện 3 cửa hang thẳng đứng theo vách đá.
Nếu lòng hang về phía Đông minh chứng hướng đi xuôi dòng của địa chất và thỉnh thoảng gây đặc sắc từ phong cảnh đẹp nét truyền thống, nên thơ được tạo nên bởi tia nắng mặt trời chiếu qua hố khí tựa như giếng trời thì dấu vết trong hang phía Đông Nam chứng tỏ nó chảy ngược. Đặc biệt, hang vị trí phía Tây là 1 động to với bề lớn gần 20m và chiều cao hơn 15m, kết tinh màu hoa đặc sắc: những thảm rêu xanh rì phủ khắp lòng hang, những chi tiết ngoằn ngoèo trên nền đá bằng phẳng cho thấy dòng đá vôi qua đây đã chảy rối; tiếp tới là vết trượt hai bên vách hang trơn tru, đều đặn được tạo ra khi nham thạch phía trên đã nguội và trượt trên lớp phía dưới vẫn còn lửa và lỏng; rồi những tầng địa mạo ống trong ống, những dòng chảy phun ngược, những họa tiết, trống đá, nhũ đá đa giá trị.
Lòng hang bất ngờ chùng thấp và cuối cùng bị chắn ngang bởi những tầng nham thạch hóa đá màu đỏ sẫm, nhìn hình thù có thể đoán hai dòng chảy ngược. Chúng tôi phải chùn gối, gập người luồn qua và đi tiếp, hy vọng phát hiện thêm điều mới lạ. Nhưng càng vào trong, không gian càng ngột ngạt và thoang thoảng mùi phân dơi cũng là lúc xuất hiện đàn dơi bay chập chờn trong khoảng không tăm tối.
Được biết, từ cuối năm 2014, tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp với Bảo tàng dung nham Việt Nam thực hiện đề án điều tra, đánh giá tài sản dung nham, tiến đến hình thành công viên đá vôi Krông Nô cấp quốc gia, đề nghị UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Hệ thống hang động khu vực Krông Nô cũng đã được bổ sung vào Quy hoạch tổng thể sinh sôi du lịch tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2011 - 2015, định hướng tới năm 2020 để quản lý có hiệu quả và kêu gọi các nhà đầu tư khai thác lưu giữ du lịch.