Tối thời gian 11/12/2017 tại Isfahan, trung tâm du lịch có tiếng của Iran, đoàn Tổng cục Du lịch cùng các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp du lịch Iran.
Tham dự buổi gặp có Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch, đại diện cơ quan quản lý Di, sản, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Isfahan, hiệp hội du lịch Isfahan, các doanh nghiệp du lịch hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp, TS. Alahgari, Trưởng cơ quan quản lý vật chất, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Isfahan hoan nghênh sự hiện diện của đoàn Việt Nam tại Isfahan. TS. Alahgari nhấn mạnh: Isfahan là thủ phủ hấp dẫn nhiều khách thập phương khi đi Iran. Tại Isfahan có khoảng 2400 di tích danh thắng, 7 vật chất hành tinh được UNESCO công nhận là di sản Trái đất, thủ công mỹ nghệ rất sầm uất. Năm 2015, Isfahan được bình di chuyển bằng là trung tâm thủ công mỹ nghệ. Việc doanh nghiệp du lịch hai làn nước kết nối đưa du lịch đến hai nơi đến nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch hào hứng nói: Tôi đã tới Isfahan trên 20 lần, đây là thành phố đẹp, có rất nhiều điều thú vị để ghé thăm với hệ thống di tích lịch sử dày đặc... Các bạn vừa xem video clip về du lịch Việt Nam với rất nhiều Cảnh sắc đẹp, Văn hiến truyền thông... Đó là những mê đắm tương đồng về tiềm năng du lịch mà 2 nước đang sở hữu. Cuộc giao lưu là rất quan trọng trong tiến trình thúc đẩy kết nối doanh nghiệp du lịch nhằm tăng trưởng lượng khách thập phương đến du lịch giữa hai quốc gia.

Tại buổi gặp, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Bùi Duy Hưng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của doanh nghiệp Iran đồng thời chia sẻ cảm xúc tốt đẹp với nhất Thành phố Iran yên tĩnh ẩn chứa nhiều tài sản Văn hiến đậm nét và những Cảnh sắc đẹp. Đây là cơ hội để doanh nghiệp du lịch 2 nước kết nối, trao đổi du khách bốn phương giữa hai nước.

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp Iran rất quan tâm tới thị trường du lịch Việt Nam. Đây là thị trường mới, tiềm năng, cuốn hút người thưởng thức Iran và có thể thay thế các thị trường vốn đã quen thuộc với du khách bốn phương Iran như Thái Lan.

1 số doanh nghiệp du lịch Iran đã trải nghiệm Việt Nam năm 2017 nhận định: Việt Nam có rất nhiều giá trị khác biệt thu hút khách du lịch Iran với những bãi biển dài, cát trắng, mặt nước biển ấm quanh năm; nhiều vật chất hành tinh, vị trí vừa có núi, dòng sông hồ, biển và rất nhiều cây xanh; nét ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú; con người Việt Nam thân thiện mến khách thập phương là những điều kiện quan trọng để thu hút khách du lịch bốn phương Iran.


Từ ngày 5 – 12/12/2017, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch và 14 doanh nghiệp du lịch trên cả mặt nước đã tham gia chuyến tìm tòi các nơi đến du lịch nổi tiến tại Iran. Theo Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch: Đây là lần đầu tiên Tổng cục Du lịch Việt Nam đưa các doanh nghiệp du lịch sang Iran ngao du và kết nối, thấy được cơ hội hợp tác giữ gìn du lịch giữa hai làn nước.Trong thời gian khung cảnh Iran, đoàn Tổng cục Du lịch đã thưởng thức các chỗ tới tại Thủ đô Tehran, Thành phố Kashan, Yazd, Shiraz, Isfahan với các điểm đến như Bảo tàng quốc gia Iran, tháp truyền hình Tehran, hệ thống các nhà thờ Hồi giáo, nhà tắm công cộng của người Ba Tư xưa, Vườn Ba Tư, vật chất Văn minh thế giới thành cổ Presepolis và khu di sản Pasargadae chỗ phát triển lăng mộ Cyrus Đại đế, khu chợ Granf Bazaar…

Sau khi chinh phục, biểu tượng các doanh nghiệp du lịch đều hào hứng với những di sản, di tích của Iran chứa đựng nhiều hữu tình Văn minh lịch sử ghi dấu ấn về quá trình hiện đại từ 1 Ba Tư xưa tới Iran khi nào nay. Đồng thời yêu thích khi tận hưởng vẻ đẹp các khu chợ Grand Bazaar để dạo chơi cuộc sống của người Iran và tìm mua những món đồ ưa thích được sản xuất tại Iran như thảm Ba Tư, cá loại hạt, socola, đồ trang trí nội thất với hoa văn độc đáo…

Giám đốc Công ty Du lịch Hạng A Huỳnh Thị Hương Giang chia sẻ: Tôi thực sự hòa mình trước Cảnh sắc trong những di tích tài sản của các bạn đặc biệt là đừng nên ngừng mua những sản phẩm thủ công, các loại hạt, hoa quả sấy ngon tuyệt. Tôi hy vọng sẽ đưa nhiều khách thập phương Việt Nam sang kinh nghiệm Iran trong mùa nào đến. Đồng quan chỗ với chị Hương Giang, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Nguyễn Mạnh Tuyên chia sẻ: Tôi rất ngỡ ngàng trước phong cảnh đẹp của thành phố các bạn. Những hoàn tất vĩ đại ghi lại lịch sử hoàng kim của Vương quốc Ba Tư xưa. Trước hành trình này, Iran là thủ phủ bí mật đối với tôi. Nay tôi đã hiểu thêm về lịch sử và cuộc ở hiện tại của Iran.