Với bề dày lịch sử khoảng 800 năm, mảnh đất cổ Lệ Giang đang nổi lên là một điểm tham quan hàng đầu khi đi du lịch Trung Quốc. Không chỉ được UNESCO công nhân là Di sản thế giới, thành phố này còn được mệnh danh là “Venice của phương Đông”.

Vài nét về Lệ Giang

Thuộc tỉnh Vân Nam, Lệ Giang là một trong những trấn cổ kính nổi tiếng nhất Trung Quốc và tiếng tăm đã vang khắp thế giới, thường được biết đến dưới tên gọi Đại Nghiên cổ kính trấn. Đi du lịch Lệ Giang là đến với một thành phố cổ tuyệt đẹp cả về cảnh sắc và lịch sử, nơi sinh hoạt của các dân tộc Bạch (Bai), Nạp Tây và Tạng; nơi có những khung cảnh nên thơ và những giá trị văn hóa truyền thống của những dân tộc khác nhau hòa quyện thành một cảnh sắc cổ kính với những giá trị nổi bật.

Thành cổ này tọa lạc trên độ cao 2.400 m, trên cao nguyên Vân Quý, cách Côn Minh hơn 500 km và có diện tích 3,8 km². Nó vang tiếng về hệ thống đường thủy và cầu cống, nên còn được gọi là "Venice của phương Đông". Lệ Giang có 354 chiếc cầu (bình quân cứ 1 km² có 93 cầu) bắc trên hệ thống dòng sông Ngọc Hà trong thành phố, với những góc phố cổ xưa kính xen lẫn những con kênh nước uốn lượn, mỗi góc phố, ngôi nhà đều là những góc nhỏ tĩnh lặng và êm đềm.

Nên đi Lệ Giang khi nào?

thời gian du lịch Lệ Giang đẹp nhất là mùa thu, khi lá đổi sang màu vàng và nước trong hồ có xanh ngọc bích, tuyết thì trắng quanh năm trên đỉnh Ngọc Long. Tuy nhiên du khách cũng có thể chọn tour du lịch Trung Quốc thì cũng có thể chọn tour vào dịp nghỉ tết âm lịch, đây cũng là thời điểm- phong cảnh- tuyệt đẹp khi đất trời cây cỏ chuyển mùa, đẹp nhất khi ngắm Hoa Đào, Hoa Cúc, và không khí mùa xuân bao trùm khắp nơi. Cũng giống như các tour du lịch Trung Quốc giá rẻ khác, hành trình Lệ Giang thường trong khoảng từ 8 – 10 ngày kèm với các điểm đến tại Đại Lý, Côn Minh hoặc Shangrila.

Hướng dẫn đi và đến Lệ Giang

Sẽ có 2 con đường chính dẫn tới Lệ Giang để du khách lựa chọn theo cách đi phù hợp với thời điểm và kinh phí. Du lịch Trung Quốc bằng đường không là phương án tiết kiệm thời điểm nhất, hành trình bao gồm bay từ Hà Nội hoặc Sài Gòn hoặc quá cảnh qua 1 nước khác để tới Thành Đô – Panzihua – Lệ Giang – tham gia tour theo đường Đại Lý Côn Minh về lại Việt Nam, hoặc trở lại Thành Đô bay về. Phương án này dành cho các bạn ít thời gian nhưng dư giả tiền bạc, hoặc các bạn có phương án kết hợp tham gia tour Thành Đô và Cửu Trại Câu.

Nếu muốn tối giản chi phí cho một tour Trung Quoc, du khách có thể chọn tour theo đường bộ từ Lào Cai (VN) – Côn Minh – Đại Lý – Lệ Giang – Sangrila – trở về theo đường cũ. Phương án này dành cho các bạn chọn tour theo đường bộ, tiết kiệm tiền vé máy bay, có thể thăm quan thêm 2 địa danh nổi tiếng khác là Đại Lý và Sangrila. Nhược điểm là khá tốn thời gian cho việc di chuyển bằng đường bộ.

Những điểm du lịch ở Lệ Giang

Toàn bộ mảnh đất Lệ Giang thực ra rất rộng lớn, bao gồm khu đô thị mới (New Town), Đại Nghiên (Dayan) cổ kính trấn, Thúc Hà (Shuhe) cổ kính trấn và Bạch Sa (Baisha) cổ trấn. Thành cổ kính Lệ Giang (hay Lệ Giang cổ xưa trấn hoặc vùng đất cổ Lệ Giang) mà vẫn hay được nhắc đến chính là Đại Nghiên cổ trấn.

Đại Nghiên có nghĩa là nghiên mực lớn, có thể xem đây là cách ví von thi vị nhưng rất chính xác của người xưa bởi nơi này giống như một nghiên mực khổng lồ, mặt nước từ trung tâm chảy theo những kênh mương nhỏ len lỏi đến mọi nơi trong thành cổ xưa, tạo nên một trấn cổ có một không hai của Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Còn chữ Lệ Giang có nghĩa là dòng dòng sông đẹp, biểu tượng cho một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, đó là nước. con sông Ngọc Hà (Jade Water) mang nét tinh khiết của núi non, chảy quanh thành cổ, chia nhỏ Lệ Giang thành vô vàn ốc đảo, nối nhau bằng 354 chiếc cầu đá; cấu trúc phức hợp đó làm cho Lệ Giang càng trở nên ấn tượng.

Lệ Giang được xây vào thời Tống - Nguyên, đến nay đã hơn 800 năm tuổi, cấu trúc đô thị cổ xưa vẫn gần như nguyên vẹn, cộng với giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc khiến cho Lệ Giang là một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua trong những hành trình tham gia tour du lịch Trung Quốc.

Nhìn vào bản đồ phía trên du khách có thể hình dung ra những điểm đến thăm ở Lệ Giang:

- tham gia tour bộ trong phố cổ, hướng đến chợ trung tâm (Square Market), rồi đi ra quảng trường trung tâm (People’s Square) ở tâm bản đồ.

- Nếu bước tiếp lên hướng bắc là công viên Hắc Long (Black Dragon Park): bên trong là hồ Hắc Long Đàm (Black Dragon Pool) và Ngũ Phụng Lầu (Five Phoenix Hall).

- Phía tây nam bản đồ là Mộc Phủ (Mu Fu, hay Mu Family Maison): đây là nơi ở của thủ lĩnh thị tộc lớn nhất Lệ Giang, giờ đã thành viện bảo tàng nổi tiếng nhất ở Lệ Giang.

- Sau lưng Mộc Phủ là Công viên Đồi Sư Tử (Lion Hill Park): trên đỉnh của nó Vạn cổ kính Lầu (Wanggu Lou, hay Looking at the Past Pavilion), là nơi cao nhất ở Lệ Giang cung cấp cái nhìn bao quát toàn cảnh sắc về cổ kính trấn cũng như khu mảnh đất mới.

- chọn tour xa khỏi Lệ Giang khoảng 14 km là làng Bạch Sa (Baisha village), chính là Bạch Sa cổ trấn ngày xưa, giờ là một ngôi làng cổ nhỏ và bình yên hơn Lệ Giang. khách quốc tế thường hay thuê xe đạp để tham gia tour giữa Lệ Giang và Bạch Sa.

- Cách Lệ Giang 30 km là núi Ngọc Long Tuyết Sơn (Yulongxue Shan, hay Jade Dragon Snow Mountain) cũng là nơi đến- đến thăm thường xuyên của mọi du khách quốc tê.

Lịch trình du lịch Lệ Giang

Ngày đầu tham quan Lệ Giang cổ kính trấn, công viên Hắc Long và xem màn trình diễn “Ấn tượng Lệ Giang” (Impression Lijiang) ở chân núi Ngọc Long Tuyết Sơn. Ngày thứ hai là đi thăm làng Bạch Sa rồi trở lại thăm Mộc Phủ của Lệ Giang và leo đồi Sư Tử. thời gian hai ngày là vừa đủ để khám phá vùng đất cổ xinh đẹp này, với mức kinh tế vừa phải cho hành trình du lịch Trung Quốc.

Núi Ngọc Long nói chính xác là một quần thể núi lớn mà nổi bật nhất là đỉnh Ngọc Long. Từ trạm thu phí, du khách- chọn tour sâu vào thêm 14 km là tới điểm dừng đầu tiên nơi tổ chức trình diễn “Ấn tượng Lệ Giang” do đạo diễn Trương Nghệ Mưu dàn dựng. tham gia tourểm dừng thứ hai gọi là Hải Bằng (Dry Sea Meadow), khách du lịch có thể tham gia tour cáp treo lên độ cao 4.400m vốn là vùng hồ cạn hơn 2 thế kỷ.

tham gia tourểm dừng thứ ba trên lộ trình xe là Vân Bằng (Cloud Fir Meadow). Tại đây khách du lịch có thể chọn tour cáp treo để tới độ cao 3.300m rồi từ đó trèo lên tiếp để ngắm nhìn khung cảnh rộng lớn xung quanh. điểm dừng cuối cùng và xa nhất là Mao Ngưu Bằng (Yak Meadow) ở độ cao 3.500m. Thông thường các bạn chỉ cần xem show Ấn tượng Lệ Giang và tới độ cao 4.400m là cũng đã thích lắm rồi.

Chỉ dẫn và lưu ý khi đi Ngọc Long:

Núi này tọa lạc cách Lệ Giang 35 km, có thể đi xe buýt số 7 ở gần tượng đài Mao Trạch Đông trong khu phố mới hoặc thuê xe taxi hay xe tải nhỏ của người địa phương để đến núi. Khi đi nhớ chuẩn bị áo ấm, bình oxy mua sẵn hoặc mua tại núi (đắt hơn) để đề phòng thiếu dưỡng khí khi thay đổi độ cao. Nên mua 1 bình dùng cho 2 hoặc 3 người, giá khoảng 200 tệ/bình. Mua nhiều dùng không hết. Nếu bạn không muốn phải chờ lâu ở bến xe bus lên cáp treo, bạn nên có mặt ở đó từ 8h.

Để quay lại Lệ Giang, du khách có thể chọn taxi từ chân núi hoặc đi xe buýt 7, nên lưu ý là taxi sẽ hết rất nhanh còn xe buýt thì không phải lúc nào cũng có! Ngoài ra có thể đi bộ ra đường lớn rồi vẫy bất kỳ xe nào chạy về hướng cổ xưa trấn, một cách khá phiêu lưu nhưng cũng đáng để thử.

Làng Bạch Sa (Baisha village)

Vị trí khoảng 12 km hướng Bắc Lệ Giang, có thể thuê xe đạp hoặc thuê taxi đi. Làng Bạch Sa chính là Bạch Sa cổ xưa trấn xưa, vốn là kinh đô cũ của vương quốc Nạp Tây (Naxi kingdom) trước đây khi người Nạp mới di cư đến vùng này, theo thời gian đã mai một đi nhiều. Nếu ai đó muốn tạm lánh khỏi không khí náo nhiệt của Lệ Giang thì có thể tham gia tour làng Bạch Sa, tìm hiểu thêm về cuộc sống thường nhật của người dân trước khi nó bị thương mại hoá.

Shangri-la (Zhongdian, hay Trung tham gia tourện)

Cái tên Shangri-la có thể gây tò mò lớn cho bất cứ du khách nào bởi nó nối liền với một thế giới tâm linh xa xôi được hư cấu qua vô số tiểu thuyết