Cách Hội An 3 kilomet về phía Tây, đúng thế kỷ XVI, XVII, Thanh Hà chính là 1 ngôi làng cực kỳ phát triển, có tiếng về những mặt hàng gốm, đất nung đã được trao đổi, bán buôn khắp các tỉnh miền Trung nước ta. nghề gốm thuộc về nghề đã có nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa, sau khi đã tiếp thu được 1 số vốn luyến kỹ thuật thì làng nghề truyền thống đã hình thành một làng gốm như nay.

nếu phương Bắc tự hào đã có gốm Phù Lãng, Bát Tràng thì nghề gốm Thanh Hà là niềm kiêu hãnh thuộc về người dân xứ Quảng. nghề có trên 500 tuổi này nằm ven con sông Thu Bồn dịu dàng, thuộc địa bàn xã Cẩm Hà, cách khu tổ hợp Hội An chừng 1 km. Ngược cho nhân văn, trong đầu thế kỷ XVI, người dân khu vực Thanh Hóa theo chân Chúa Nguyễn vào Nam lập nghiệp đã chọn khu vực Thanh Hà hiện tại – điểm đến có nhiều đất sét để định cư, trú ngụ từ làng nghề truyền thống gốm. đúng hai thế kỷ XVII hoặc là XVIII, các tác phẩm gốm ở làng nghề Thanh Hà đã tạo đã được thương hiệu ngoài thị trường lúc bấy tiếng cùng với trở thành một vào các mặt hàng chủ yếu cung cấp cho các thương gia khắp nơi đến giao thương ở Đường cảng phố cổ Hội An. đặc biệt, Thanh Hà là địa điểm chế tác và cung cấp gạch, ngói lợp đối với các ngôi nhà cổ tại phố cổ Hội An – địa điểm đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa lịch sử thế giới.
đến thăm làng nghề truyền thống, hơn việc tha hồ chọn những tác giả sáng tác lưu niệm bằng gốm, du khách còn đã được tận mắt chứng kiến các thao tác điêu luyện từ đôi bàn tay tài hoa riêng có của những nghệ nhân. với bàn tay tại những ai thợ lành nghề, có cách cao, những viên đất sét vô hồn bỗng chốc hóa thân thành các sản phẩm tuyệt vời. Quy trình làm thành gốm thuộc về Thanh Hà cực kỳ khắc khe. Ban đầu, đất sét phải loại bỏ tạp chất rất rất kỹ rồi sau đó đã được nhồi cho thật đều, thật mịn. Tiếp theo, đất sét đã được đưa lên bàn xoay để tạo dáng tác giả sáng tác gọi thường được biết đến chính là “chuốt” gốm.
Có thể bạn quan tâm : làng bích họa ở đâu | cao lầu hội an ở đâu ngon | địa điểm rừng dừa bảy mẫu
Đây chính là khâu khó top đầu thuộc về quy trình nấu gốm cùng với đơn thuần chỉ đã nên người thợ có chính nhờ 4 tới 5 năm làng nghề mới đã nên khả năng đảm nhiệm. Sau lúc hoàn thiện các khâu chỉnh sửa sản phẩm, các tác phẩm sẽ đã được phơi khô rồi sau đó đưa đúng lò nung. nếu tuân theo cực kỳ đủ những tiêu chuẩn đưa ra, tác phẩm lúc ra lò sẽ đã nên màu đặc trưng thuộc về gốm Thanh Hà: màu gạch đỏ.
những tác giả sáng tác phần đông riêng có của làng nghề thường được biết đến chính là đồ sử dụng hằng ngày giống như chén, bát, chum, vại, bình hoa, chậu cảnh, hình thù các con ví như... cùng nhiều loại dáng phong phú cùng đa dạng về màu sắc. riêng, để phục vụ cho nhu cầu riêng có của khách du lịch, làng nghề cũng đã đối với ra đời hàng loạt những tác phẩm lưu niệm bằng gốm cực kỳ tuyệt đẹp mắt