(Cinet)- Sáng 17/9, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. [IMG]/userfiles/image/2013/trang chu292109.jpg[/IMG]Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội nghị. (ảnh: MU)
Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ, các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL, Trung tâm Văn hóa một số tỉnh/thành trong cả nước.
Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện nay trên cả nước, ở cấp tỉnh có 70 Trung tâm Văn hóa, có 63 Trung tâm Thể dục thể thao; cả nước có 572 công trình đủ tiêu chuẩn thi đấu thể thao cấp quốc gia và quốc tế. Ở cấp huyện, hai năm qua đã xây dựng mới được 8 Trung tâm Văn hóa - Thể thao; hiện cả nước có 549/702 quận, huyện có Trung tâm Văn hóa - Thể thao hoặc Nhà Văn hóa huyện, chiếm tỷ lệ 78,2%. Ở cấp xã và thôn, làng, ấp, bản, trong 2 năm qua, cả nước đã xây dựng mới được 1.076 Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã nâng tổng số lên 4.998/11.161 xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hóa - Thể dục, Thể thao, chiếm tỷ lệ 44,8%; đồng thời, trong 2 năm qua, cả nước cũng đã xây dựng mới được 2.055 Nhà Văn hóa - Khu thể thao thôn nâng tổng số lên 54.391/118034 thôn, làng, ấp, bản có Nhà Văn hóa - Khu thể thao thôn, đạt tỷ lệ khoảng 46%.
Nhìn chung, các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn cả nước sau một thời gian lúng túng trong hoạt động khi mới chuyển đổi cơ chế, nay đã thích ứng, từng bước đổi mới về phương thức tổ chức và hoạt động, cơ sở vật chất được tăng cường, một số Trung tâm Văn hóa - Thể thao được đầu tư xây dựng, tổ chức hoạt động và khai thác có hiệu quả, phục vụ nhu cầu của người dân. Đội ngũ cán bộ của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao đã được nâng lên về chất lượng, nhưng vẫn còn bất cập về năng lực và chuyên môn nghiệp vụ, mới đáp ứng được một phần yêu cầu của công việc. Nội dung hoạt động của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao các cấp còn sơ sài; cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu, xuống cấp chưa được đầu tư thỏa đáng…
Tại Hội nghị nhiều ý kiến cũng đề xuất giải quyết các vấn đề bất cập, vướng mắc nảy sinh trong quá trình tổ chức hoạt động tại cơ sở, chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm hay, cách làm mới hiệu quả trong tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đặc biệt chia sẻ với những khó khăn mà đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở tại các địa phương đang gặp phải. Đồng thời nhấn mạnh, hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trong nhiều năm qua đã chứng minh tính “chủ lực” trong xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa trên mọi địa bàn, đây không chỉ là công cụ hữu hiệu nhất ở địa phương trong công tác giáo dục tuyên truyền mà còn là những địa chỉ để người dân hưởng thụ, sáng tạo các hoạt động Văn hóa nghệ thuật.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho 8 cá nhân là lãnh đạo Sở VHTTDL, Trung tâm Văn hóa thể thao các tỉnh/thành.
T.H


Theo cinet.vn

View more random threads: