Gò Đống Đa Tây Sơn, Tây Sơn, Hà Nội vntrip.vn ở giữa trung tâm TP Hà Nội, là 1 trong những khu di tích lịch sử dân tộc mang một nét đẹp nổi bật. Không phải chùa, đình hoặc miếu gì đơn giản chỉ là một chiếc gò nổi trên giữa nơi mọi người sinh sống nhộn nhịp, Nối sát với nó là một trong lịch sử vẻ vang, tự hào của toàn dân tộc và là một trong vị trí tham quan thú vị của người dân TP Hà Nội.

Về lịch sử hào hùng nơi đây

Đêm ngày 4 rạng sáng mùng 5 tháng 1 năm 1789, 1 đoàn binh lính của vua Nguyễn Huệ bởi Đô đốc Long lãnh đạo trận đánh của đoàn quân Tây Sơn ra mắt với sự tham gia của dân chúng ở Khương Thượng đã tạo ra 1 trận “Rồng lửa”. với hàng chục ngàn bó rơm tẩm dầu của binh lính ta hừng hực khí thế, diệt bọn quân Thanh đóng ở đồn Khương Thượng dọn dẹp cho đại quân Tây Sơn. Tại Ngọc Hồi nhân chiến thắng tiến lên kinh đô Thăng Long. Bên giặc chính là Sầm Nghi Đống lo sợ bắt buộc treo cổ trên cây để giết chính mình trên núi Ốc mà khu vực đó của nó ở tại chỗ chùa Bộc hiện tại.
Quang Trung cho lượm lặt xác giặc để trong 12 chiếc hố lớn, dùng đất vùi lấp cũng như đắp cao tạo thành gò gọi là “kình nghê quán” sau thành công theo Tục truyền. 12 gò này ở tản mác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng , ở những gò cây cối mọc xum xê nên mang tên là Q. Đống Đa.

Lễ hội Gò Quận Đống Đa

nhân dân hay tổ chức lễ hội nhằm ôn lại các event lịch sử hào hùng đã ra mắt tại nơi đây vào Hằng năm cứ vào ngày mùng 5 tết âm.
Trước lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra tại đây, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang sẽ là tục rước rồng lửa đã thành liên hoan văn hóa của người thủ đô Hà Nội
Gò Đống đa mãi mãi là vật chứng văn hóa của đất nước ta trong cuộc chiến đấu tranh cứu nước của tổ tông ta, và cũng mang một giá trị lịch sử rất cao trong thâm tâm Hà Nội. Gò Quận Đống Đa – đây là nơi mang dấu tích 1 thời lẫm liệt của dân tộc bên trong trận chiến hạn chế kẻ thù xâm lược.

Xem thêm về các địa điểm lịch sử Việt Nam ở đây: https://www.vntrip.vn/cam-nang/chu-de/di-tich-lich-su-ha-noi​View more random threads: