Làng lụa Vạn Phúc chính là một trong các làng dệt lụa tuyệt đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam. Trong hơn 1000 năm tồn tại, lụa Hà Đông làm say mê khách du lịch cả nội địa và quốc tế cùng những đường thêu tỉ mỉ và hình ảnh hoa văn khác biệt.

Làng lụa Vạn Phúc nằm ngay trong giữa Quận Hà Đông đồng thời cách trung tâm HN tầm khoảng mười km. Mặc dù ở làng Vạn Phúc, quá trình phát triển đang diễn ra cực kì nhanh chóng, nhưng địa điểm này vẫn tiếp tục còn gìn giữ được nét đẹp cổ kính thuở xưa qua các hình ảnh sân đình, cây đa, giếng nước và người dân buổi chiều vẫn hay họp buôn bán ở địa điểm này. Nơi đây cũng là điểm đến vui chơi gần Hà Nội vntrip.vn

Vải Vạn Phúc rất bền và đẹp, mặc lên mình mọi người sẽ thấy thấy sự mềm mại, dịu nhẹ ở vải. Cái sự mềm mại đồng thời độc đáo này, đó là nhờ hầu hết ở bàn tay khéo léo, chuyên nghiệp của những nghệ nhân nơi địa điểm này. Trải qua nhiều năm tháng, nhưng lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp quê hương, và vẫn đang đứng đầu trong ngành dệt Việt Nam. Trang Trí trên vải rất đa dạng, được nhiều người thợ chăm chú cực kì tỉ mỉ, luôn luôn cũng được may đối xứng với nhau, hình ảnh không rườm rà, phức tạp ngược lại lúc nào cũng tạo cảm giác thoải mái, dứt khoát. Vì thế mà từ lâu vải Vạn Phúc đã được biết tới chính là đại diện ở VN được mang tới nước ngoài, đồng thời cũng từng được lựa chọn là 1 loại để may các long bào triều đình, đặc biệt được ưu thích vào triều đình Nguyễn.

Nguyên liệu làm thứ lụa này chủ yếu chính là từ tơ tằm bởi độ mượt mà, dai của nó. Muốn tạo ra các tấm tơ lụa hoàn hảo, người thợ bắt buộc trải qua nhiều bước khác biệt như là tơ, hồ sợi, dệt, nhuộm, phơi căng… Từ các khâu tơ, thợ thủ công không chỉ quấn sợi vào ống mà thợ thủ công phải chọn sợi, gọt sợi nhằm đảm bảo lụa có màu trắng, bóng nhẵn và tránh bị xù lông.

Lụa ở đây sở hữu nhiều các kiểu dáng khác biệt, khoảng 70 loại lụa, gấm, lĩnh the với những tên gọi đặc biệt như: băng hoa, long phượng, mây bay, tứ quế,…