Cách thành phố Tuy Hòa Phú Yên hơn 1 tiếng đi xe thì là ta đã đến được cùng với nhà thờ Mằng Lăng, được nhắc tới chính là một trong các nhà thờ cổ xưa nhất ở đất nước ta đã được xây lên từ cuối thế kỉ 19.
Trải nghiệm nữa: nhà thờ mằng lăng ở tuy hòa phú yên
Nằm trên địa phận xã An Trạch, Tuy An , và cũng là nằm ở hướng bắc của Tuy Hòa. Chốn đây theo như những gì đã ghi chép lại thì đã được xây lên trong năm 1892, bởi vì một mục sư người Pháp đã đến nơi đây và xây dựng lên. Còn về tên gọi vô cùng đặc biệt Mằng Lăng này thì theo các bậc cao niên nơi đây cho biết rằng, tên gọi này khởi nguồn nhờ loài cây ngày xưa từng được trồng khá nhiều ở vùng đất này. chắc hẳn chính vì điều đó mà người xây dựng lấy tên mằng lăng để đặt tên cho nhà thờ này.

Tới cùng với tại đây du khách còn có thể tận mắt thưởng thức đường nét phong cách kiến trúc lâu đời in dấu ở điểm đến nơi này. Có thể nhắc nơi đây là 1 trong một số ít lối kiến trúc có lối kiến trúc Gothic, phong cách kiến trúc nổi tiếng có từ cách đây đến khoảng 1200 năm trước công nguyên. kiến trúc được sử dụng nhiều trong việc xây dựng tại Pháp khi bấy giờ khi nhà thờ Mằng Lăng này từng được xây lên, có nhiều đường nét tương đồng với các công trình phát triển giống như các tòa nhà thị chính, nhà thờ hay là trường học,...Có rất nhiều công trình còn có đặc điểm lối kiến trúc này tại Châu Âu từng được thừa nhận như là di tích văn hóa thế giới.
đặc trưng thuộc về phong cách kiến trúc này và tại nhà thờ cổ này cũng không khác biệt thường được biết đến chính là cách xây hai tháp chuông hai bên, đây là phần cao nhất ở nhà thờ. Ở giữa thuộc về hai tháp chuông chính là linh hồn tại thánh đường ; thập tự giá. Trần nhà đã có một chút khác với những xây dựng khác có phong cách Gothic khác chính là việc trần đã được đệm với nguyên liệu chính là la-phông gỗ mà không cần phải làm thành hình mái vòm giống nguyên bản. Đường vào thuộc về nhà thờ được thiết kế theo hình mái vòm, có các dấu ấn vô cùng Gothic là trong việc làm lối theo kiểu mở và thôngra hai gian chính nơi giữa thánh đường. trên các đặc trưng có nhiều nét châu Âu như vậy, tất nhiên nơi này cũng có hình ảnh đất Việt trong mỗi họa tiết chạm trổ trên cánh cửa chính được làm với nguyên liệu chính là gỗ ở nhà thờ.
đi vào trong khu vườn phía bên thuộc về nhà thờ, thường được biết đến chính là 1 sự hấp dẫn bất ngờ với lối trong không quá lớn hình vuông được được chắn bởi đá tảng to khiến cho người đến thăm quan 1 cảm giác bí mật, huyễn hoặc. Tại đây chính điểm đến lưu giữ tư liệu là cuốn sách đã được in mang dấu ấn về chữ quốc ngữ đầu tiên, thường được biết đến chính là 1 sách dạy giáo lý về đạo giáo từng được in hai ngôn ngữ La tinh cùng với chữ Quốc ngữ trong năm 1651 tại Ý.
trải qua lịch sử cả trăm năm, vùng đất này đã có những nét mang màu năm tháng, tuy nhiên chốn này đây vẫn là một khu du lịch không sao bỏ qua nếu ta nghỉ chân ở Phú Yên; tinh hoa mới trong lĩnh vực du lịch và khám phá tại nước ta.
Xem thêm: các địa điểm thăm quan du lịch phú yên