Long Thành thời xưa là 1 đô thị trung tâm, là kinh đô của nước Việt Nam trong những triều đại khác nhau cho nên nhiều thành trì, nhiều công trình lăng tẩm, chùa chiền rất nhiều đồng thời mang diện tích khá lớn. Đi qua nhiều biến cố lịch sử và thời gian, những dấu tích của một kinh thành ngày xưa đã bị biến mất gần như tất cả, chỉ sót lại 1 số đền đài tiêu biểu, trong đó có Ô Quan Chưởng.

Theo các bài báo, ngay khi chiếm được Thăng Long, quân Pháp đã cho đập tất cả những cửa ô đồng thời những con đê để mở rộng thành phố,đồng thời phá bỏ cả thành cổ Thăng Long. Nhưng riêng ô Đông Hà tiếp tục sự tranh đấu, đồng lòng không chịu ký tên vào giấy đệ đơn đưa lên xin phép phá địa điểm này của người dân nên nơi này vẫn còn nguyên vẹn tới ngày nay.

Tìm hiểu thêm những danh lam khác tại Hà Nội ở đây: https://www.vntrip.vn/cam-nang/danh-...h-ha-noi-24336

Đến Bây giờ, Ô Đông Hà vẫn nguyên vẹn được kiến trúc xa xưa của ô. Cửa ô này được thiết kế với kiểu cấu trúc rất riêng của thời Nguyễn lúc đó – phong cách chòi nghỉ với cánh cửa trung tâm phía trung tâm và hai cánh cửa nhỏ 2 bên. Cánh cổng cao ba m, cửa chính với kiểu thành cong cong được để trên cao nhất 2, có lan can xung quanh. Trước bức tường phía trái cửa chính đó là 1 tấm bia đá ghi quy định cấm người canh gác cửa ô không có quyền yêu sách nhân dân mỗi khi làm nhiệm vụ do vị quan Hoàng Diệu cho làm năm 1881. Bên phía trên khu cổng trung tâm và dưới vọng lâu cho đề ba chữ Hán to Đông Hà Môn.. Ô Đông Hà được xây dựng bằng gạch vồ, với độ rộng lớn, giống với gạch xây ở Khu vực Văn Miếu, nên cực kì vững chắc, nếu |không vì súng đạn của quân thù, tới giờ,Ô Quan Chưởng tiếp tục trường tồn cùng năm tháng.

Hiện nay, Ô Quan Chưởng nằm khu vực ngã tư Đào Duy Từ - Hàng Chiếu, vẫn đứng vững giữa trái tim phố cổ như 1 bằng chứng sống thể hiện sức mạnh tranh đấu không ngừng nghỉ của người dân Việt Nam. Tuy không còn giữ nguyên được sự cổ kính xưa kia tuy nhiên Ô Quan Chưởng vẫn sẽ là biểu trưng nơi kinh thành cổ xưa, không chỉ mang nét đẹp của dấu ấn kiến trúc mà còn mang đậm dấu ấn về giá trị lịch sử về thủ đô nghìn năm văn vật.

Xem thêm các tin tức du lịch ở đây: tin tức du lịch