Hang Sơn Đoòng điểm dừng chân đến chốn “thần tiên” cổ tích tại Quảng Bình. Nơi đây được mệnh danh là “tuyệt tác tạo hóa” một vẻ đẹp kì bí được ẩn giấu suốt rất nhiều năm qua.

Những điều về Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng rộng 200 m, cao hơn 150 m với chiều dài ít nhất 8,5 km là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới hiện nay. Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, người xem đã phải sửng sốt với sự kì vĩ mê hoặc đến khó tin của hang Sơn Đoòng.


Bên trong hang Sơn Đoòng, du khách không chỉ có thể ngắm nhìn khung cảnh ngoài trời thông qua miệng hang lớn trên thành hang mà còn được tận hưởng một bức tranh hoang sơ giữa bầu trời lấp lánh, điều mà làm cho những người thám hiểm tưởng chừng đang lạc đến một hành tinh xa xôi nào đó.

Khám phá Hang Sơn Đoòng

Nhiều khu vực của hang Sơn Đoòng vô cùng dốc và nguy hiểm, đến nỗi muốn vượt qua nó, bạn phải dùng đến dây thừng và đèn pha. Nhưng bù lại, khi vượt qua những nguy hiểm ấy và các trở ngại ban đầu để chạm đến đáy của vực sâu, bạn sẽ phát hiện một thế giới lạ lẫm hơn nữa, với những khối măng đá đồ sộ như mọc lên từ lòng đất giữa những đám mây dày đặt mà gần như ánh sáng của những ngọn đèn pha gần như không thể với tới.


Cấu trúc đá vôi từ địa hình Castơ tạo nên hệ thống thạch nhũ và măng đá đan xen trong toàn bộ khu vực hang động, quá trình này tạo nên toàn bộ mạch nước ngầm trong hang động. Những mạch nước này chứa Canxi Cacbonat (CaCO3) hoà tan và chảy len lỏi qua những lớp cấu trúc nền của hang động tạo thành một hệ sinh thái gần như khép kín và tách biệt với thế giới bên ngoài. Trải qua hàng triệu năm, các thành phần khoáng chất này không ngừng ngưng tụ và chuyển hóa, làm nên một phần tuyệt đẹp trong bộ sưu tập thạch nhũ tại nơi đây.
Một số địa điểm gần hang Sơn Đoòng
Hang Én
Từ khóa quan tâm: phong nha kẻ bang

Hang Én vốn là điểm quá cảnh của du khách đến thám hiểm Sơn Đoòng. Hang rộng gần 100 m và được ngăn đôi bằng một trụ đá khổng lồ. Trong hang có 3 hồ nước, được ngăn cách bởi những bãi bồi nhỏ và những dãy đá tảng chồng lên nhau. Bãi cát vàng trong hang Én là điểm dừng chân cắm trại lý tưởng.

Trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của hang Sơn Đoòng, khiến nhiều người trầm trồ, và mong muốn được đến đây chứng kiến tận mắt vẻ đẹp ấy. Nhưng, hãy để hang Sơn Đoòng là chính nó hơn là có tác động của con người.
Xem thêm: Đặc sản Quảng Bình