Được thành lập vào thời Cảnh Trị thứ bảy (1669), bởi một vị tướng quân xuất hành lập nên, ngôi chùa lấy tên dãy núi mà nó dựa vào là “Tử Trầm sơn”. Chùa Trầm Hà Nội còn có tên là Long Tiên. Tất cả khu núi Trầm này xưa kia từng là điểm đến vua chúa Lê Trịnh đặt hành cung để ngắm cảnh cảnh đẹp.
Đọc thêm: Rủ nhau cắm trại dã ngoại ở cao nguyên đá Núi Trầm gần sát trung tâm Hà Nội
Tới chùa Trầm, khách du lịch sẽ được ngắm một ngôi chùa thấm đậm dấu ấn kiến trúc văn hóa tâm linh của đồng bằng miền bắc. 1 thế phụ thuộc vào núi, trước mặt lại nhìn ra hồ sen bát ngát, trên bao bọc bằng những khu rừng dày kín… Chùa Trầm nhỏ song lại mang vẻ đẹp cổ kính trầm mặc, thâm nghiêm. Sự bé nhỏ ấy với khoảng sân đất rộng, bằng phẳng phía trước cũng như những cây đại thụ vây xung quanh đã làm ra 1 ko gian vừa bình yên vừa thiêng liêng và tạo cho du khách một sự thư thái, dễ chịu.
Đến đây, du khách ko những được thắp hương lễ Phật mà còn được ngắm nghía cảnh núi rừng đặc sắc quanh quần thể kiến trúc của chùa. Sau lúc chùa vãn, khách du lịch có thể bước vào khám phá hang động Long Tiên trên núi Trầm. Động Long Tiên có chặng đường đi lên đỉnh núi Trầm được gọi là đường lên trời, có hang sâu dẫn ngầm vào trong núi cho là là đường xuống địa ngục.
Du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tuyệt tác long lanh từ đá thạch và nước ngầm của thiên nhiên tại các ngách động sâu cũng như hẹp hơn. Có ban thờ Phật và tượng của những vị thánh, tiên, hộ pháp đúc bằng đá vô cùng đống động tại khu rộng nhất của động là chùa Hang. Nơi đây còn lưu giữ chừng 20 bài văn thơ cổ khắc trên vách đá, khánh đá, chuông đồng tôn vinh cảnh đẹp của núi Trầm… được tạo qua những thời đại.
Hội chùa Trầm xưa thấm đẫm nét văn hoá dân tộc cùng các trò chơi dân gian: leo cột mỡ, đánh vật, chọi gà, cờ tướng…, ngày nay còn có thêm bóng đá, bóng chuyền. Điều nhất là vào ngày lễ hội này, tưởng nhớ Bác Hồ, người dân lại làm lễ rước ảnh Bác.
Tìm hiểu thêm: Tin hot trong ngày