1. Thịt dê núi

Dê núi chính là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình lâu đời. Thịt dê sở hữu hương bị đặc trưng vô cùng riêng. Dê được chăn thả thiên nhiên trên những mỏn núi đá nhất định phải sở hữu thịt rất săn cũng như dai. Thịt dê có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau: dê hấp, dê nướng, nem dê, thế nhưng ngon đặc biệt là món tái dê. Món này nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

2. Cơm cháy Ninh Bình

Đến Ninh Bình mà không thử món ăn cơm cháy thì thật đáng tiếc. Cơm cháy chính là nổi tiếng được mua về làm quà cực kỳ nhiều ở Ninh Bình. Cơm cháy chế biến từ gạo thơm, sau đó đem chiên ngập dầu cho ra đời món ăn cơm cháy giòn tan, ko hề béo ngậy. Ẳn cơm cháy mà thêm chà bông và sốt thì quả thật vô cùng lý tưởng.

Tin liên quan: đồ ăn vặt ngon sài gòn, ăn vặt đêm ở sài gòn

3. Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Chỉ ăn một lần thôi, bạn sẽ có nhu cầu ăn món này mãi nữa thôi. Cá Nhệch chính là cá có thân dài, giống với con lươn, sau lúc bắt theo thì làm sạch và thái sợi. Thịt cá sau đó được thái cũng như tẩm với chanh tươi cùng gia vị và nét thính gạo. Gỏi này ăn kèm cùng khế chua, rau sống, chấm cùng mắm xả ớt, tiêu, tỏi. Gỏi cá Nhệch quả thực là món ngon người nào cũng thử cảm nhận một làn lúc đến Ninh Bình.

4. Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn lâu đời đã được xem là một trong những “mỹ tửu” của nước ta. loại rượu này được chế thủ công bằng các nguyên liệu sạch chẳng hạn như gạo nếp, men thuốc bắc, nước giếng khơi,… đảm bảo sự an toàn. Sau thời gian ủ, rượu sẽ được chiết tới các chai lọ cũng như đậy chặt bằng nắp lá chuối. món ăn yêu thích này rất thích hợp để mua giúp đỡ quà biếu lễ, Tết.

5. Gáo kho cá

Gáo kho cá chính là một món ăn ẩm thực lạ mắt và cực kỳ đặc biệt. Được giúp đỡ từ kiểu cây gáo, mọc ở vùng suối, sông, khe đá. người địa phương Ninh Bình thường sử dụng để nấu ăn hay làm thuốc. Quả gáo sau lúc hái về sẽ cắt nhỏ, lót ở dưới đáy nồi một lớp. Tiếp đến, đặt thịt cá vào trên, nêm nếm gia vị rồi sau đấy phủ tiếp một lớp nữa. Đun nồi cá cho ra lúc chín là cùng khám phá. Tùy theo kiểu quả gáo mà mùi vị của nó cũng sẽ mang trong mình các sự khác biệt. Gáo vàng sẽ hơi chua còn gáo xanh sẽ hơi có vị chát.

6. Ốc núi luộc

Khác thực sự nhiều kiểu ốc đá, ốc ruộng, món ăn ốc núi Ninh Bình được chế biến từ loài ốc to cũng như tròn, thường sống ở những khu vực núi đá. thức ăn của chúng chính là cây thuốc cũng như cỏ phải đến thịt có mùi vị rất thơm ngon bổ dưỡng. Ốc núi sở hữu thể chế biến thành thực sự nhiều món ăn sốt cay, xào me, hấp xả hoặc luộc cũng đều vô cùng ngon.


7. Xôi trứng kiến Nho Quan


Trứng kiến vốn kén người ăn song lúc kết hợp cùng xôi thì cực kỳ ngon miệng. đó cũng là món ăn yêu thích lý tưởng Ninh Bình. Trứng kiến được rửa sạch, ướp gia vị sau đấy chế biến và ăn cùng với xôi. Xôi chứng kiến mang trong mình vị béo béo bùi bùi cũng như thơm hương gạo nếp cực kỳ hoàn hảo.