Xem thêm: Thông tin du lịchNằm cách trung tâm Hà Nội gần 100 km và cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7 km, khu di tích lịch sử Tràng An trải dài hơn 2.000 ha được tạo nên bởi các dải núi đá vôi, những hang động kỳ ảo, cùng cùng hàng trăm danh lam thắng cảnh bao gồm chùa chiền, đền, đình, làm nên một không gian huyền ảo, thơ mộng hiếm thấy.Quần thể này gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư... Nằm giữa những khu di tích này là cánh rừng nguyên sinh cũng như các thung lũng, sông ngòi uốn lượn hòa quyện vào nhau. Chỉ khi được tận mắt chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh địa điểm này, du khách mới thật sự cảm nhận được sự ví von di tích Tràng An trông như một vịnh Hạ Long trên mặt đất.
Khu di tích lịch sử Tràng An thuộc dãy núi hùng vĩ to lớn của cố đô Hoa Lư xưa cũ. Núi rừng bao bọc vòng quanh, ẩn dưới mỗi ngọn núi là các hang động kỳ ảo, được thông nhau bằng các thung nước chảy dài hàng trăm km. Khu vực hang động nơi này vô cùng đa dạng về dáng vẻ cũng như chủng loại.
Bích Động - Nam thiên đệ nhị động là một hang động tối đầy nước dài khoảng 350 mét nằm cách bến Tam Cốc 2 cây số. Trước cửa hang là con sông Hoàng Long quanh co, bên kia sông là cánh đồng lúa chín vàng trải dọc theo sườn núi. Ở điểm kết thúc của chuyến tham quan Bích Động, các bạn có thể leo núi thăm quan chùa Bích Động, 1 ngôi chùa cổ kính trên núi đá vôi, thấm đượm phong cách Á Đông.
Vườn Chim Thung Nham là 1 khu du lịch thú vị thuộc khu di tích Tam Cốc. Đây là địa danh thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, cách Bích Động chừng 2 cây số. Vườn Chim là một vùng non nước trữ tình. Nơi này có hàng trăm con chim ríu rít bay về, đậu trắng xóa trên các cành cây, các ngọn núi.
Trong cuộc hành trình khám phá khu di tích Tràng An, du khách không nên bỏ qua đến thăm kinh đô Hoa Lư và chùa Bái Đính. Cố đô Hoa Lư là cố đô xưa của Việt Nam thời nhà Đinh cũng như được chứng nhận là di tích lịch sử.