lang co duong lam vntrip.Vn là làng cổ thứ nhất tại Việt Nam được Bộ văn hóa trao bằng di tích lịch sử quốc gia ngày 19 tháng 5 năm 2006.
Người phương xa đến đây dễ dàng nhận ra nét đặc sắc của làng cổ đường Lâm - địa điểm du lịch đẹp gần hà nội vntrip.Vn, đấy vốn là những ngôi nhà bằng gỗ cùng bức tường làm bằng đá ong, ở giữa các khuôn viên có tường bao cũng bằng đá ong và con đường làng lát gạch thẳng tắp chạy giữa những bức tường. Khách du lịch có thể nhận thấy những cung đường làng, mái rợp ngói, tường đá tổ ong cũng như các công trình kiến trúc cổ xưa trong 1 không gian sinh hoạt con người mang đậm bản sắc của một làng làm nghề nông cũng như đặc trưng của 1 nền văn hóa trồng lúa khi bước chân vào làng. Cổng nhà hình quai, mềm mại về hình nét và khỏe khoắn nhờ chất liệu đá tổ ong. Mỗi ngôi nhà là một đồ gia bảo, là lịch sử, văn hoá và cũng là điểm đến thờ thiêng liêng của mỗi dòng họ.
Con đường ngõ trong làng hầu hết là ngõ cụt để ngăn ngừa trộm cướp; nhà nào cũng có cánh cửa bí mật và đường tắt ra sân đình. Do tận dụng tốt độ dốc, lại không có rất nhiều nghề phụ nên đường đi ở làng cổ Đường Lâm cực kỳ sạch cũng như thoáng mát. Người dân Đường Lâm vô cùng ý thức về vẻ đẹp tinh thần của làng mình. Họ hiểu rõ nét đẹp cổ kính của các ngôi nhà cổ đang quyến rũ du khách khắp mọi nơi tìm về để nôn nao cùng quá khứ.
Tới Đường Lâm, ta choáng ngợp trước một làng cổ còn lưu trữ những sắc màu thời gian với một khoảng trời chứa ẩn nhiều điều bí mật dần được hé lộ. Trong vòng xoáy tấp nập của thời hiện đại bên ngoài, Đường Lâm lặng lẽ khép mình vào một góc tưởng như bị quên lãng. Sẽ còn có bao nhiêu du khách dừng chân tại điểm đến đây để hòa mình vào cái không khí u tịch của khu làng xa xưa.
Địa điểm khám phá gần trung tâm Hà Nội này rất thích hợp cho các người có sở thích đi khám phá nhưng ko có nhiều thời điểm để đi du lịch xa. Đến đây du khách vừa có thể thỏa thích tham quan những nét cổ kính trầm mặc của ngôi làng cổ vừa có cơ hội có thêm những kinh nghiệm.