Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)(Cinet)- Quyết định số 2993/QĐ-BVHTTDL ngày 07/9/2015 của Bộ VHTTDL phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 3 năm 2016”.

“Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 3 năm 2016” sẽ quy tụ những vở diễn mang tính thử nghiệm tiêu biểu của các đoàn nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam. Mỗi tác phẩm tham dự liên hoan có lượng tối thiểu 70 phút, tối đa không quá 120 phút, nội dung phải có sự tìm tòi khám phá mới, có tính thử nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của các thành phần như: Biên kịch; Đạo diễn; Thiết kế mỹ thuật; Diễn xuất; Âm thanh; Ánh sáng, Âm nhạc; Kỹ thuật; Nghệ thuật hình thể và những yếu tố nghệ thuật khác.

Liên hoan quy định những thử nghiệm trong mỗi vở diễn của tác giả, đạo diễn, họa sỹ, nhạc sỹ, diễn viên và những thành phần sáng tạo khác phải mang tính hiệu quả về nội dung và nghệ thuật cho mỗi vở diễn, phù hợp với thuần phong, mỹ tục của mỗi quốc gia, những vấn đề thuộc Chân, Thiện, Mỹ mà nghệ thuật cần phản ánh; đồng thời chú ý tới hình thức phong phú, đa dạng tìm tòi sự mới lạ có tính thử nghiệm của tác phẩm nghệ thuật và giới thiệu, quảng bá tới đông đảo người xem.

Dự kiến, sự kiện thu hút khoảng 30 đoàn nghệ thuật quốc tế và Việt Nam, với trên 300 nghệ sỹ. Ngoài các chương trình biểu diễn chính thức, liên hoan còn có Hội thảo trao đổi học thuật về các vở diễn tham gia; chương trình nghệ thuật biểu diễn cho lễ khai mạc, lễ bế mạc. Tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân.

Về trách nhiệm của các đoàn nghệ thuật tham gia liên hoan, đối với các đoàn nghệ thuật trong nước, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, công lập và ngoài công lập, nghệ sỹ tự do (xã hội hóa) ở các thể loại: Chèo, Tuồng, Cải lương, Kịch Dân ca, Kịch nói, Kịch hình thể, Rối, Xiếc có vở diễn đáp ứng tiêu chí của Liên hoan đều có thể đăng ký tham dự và phải gửi băng đĩa VCD, DVD ghi hình vở diễn, các thông tin về thành phần sáng tạo vở diễn tới Ban Tổ chức để thẩm định và phục vụ cho công tác tổ chức. Các vở diễn đạt giải trong các cuộc Liên hoan sân khấu thử nghiệm toàn quốc năm 2015 được tham gia “Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 3-2016”.

Các đoàn nghệ thuật quốc tế đáp ứng được tiêu chí của Liên hoan đều có thể đăng ký tham dự và phải gửi băng đĩa VCD, DVD ghi hình vở diễn, thông tin về thành phần sáng tạo vở diễn, kịch bản đánh máy bằng tiếng Anh gửi tới Ban Tổ chức để thẩm định và phục vụ cho công tác tổ chức.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức Liên hoan tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc (kèm theo Cúp Liên hoan và Bằng chứng nhận) cho các vở diễn đạt chất lượng cao và các nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Cơ cấu giải thưởng căn cứ vào đánh giá cho điểm của Hội đồng nghệ thuật, không phân biệt loại hình.

Tổng số giải thưởng vở diễn không vượt quá 30% tổng số vở diễn tham dự Liên hoan. (Nếu vượt quá quy định, Ban Tổ chức lấy điểm từ cao xuống thấp). Tổng số giải thưởng của diễn viên không vượt quá 35% tổng số diễn viên có tên tham gia trong các vở diễn (nếu vượt quá quy định, Ban Tổ chức lấy điểm từ cao xuống thấp).

Ngoài các giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho vở diễn và diễn viên, Hội đồng nghệ thuật có thể đề nghị Ban cố vấn, Ban Tổ chức trao giải Huy chương Vàng cho: đạo diễn, tác giả, nhạc sĩ, họa sĩ, âm thanh ánh sáng... có những sáng tạo độc đáo. Mỗi chức danh không quá 01 người. Ban Tổ chức tặng Cúp Liên hoan cho các đoàn nghệ thuật, cá nhân tham gia đạt thành tích cao.

Đơn vị chủ trì thực hiện là Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Liên hoan sẽ diễn ra vào tháng 11/2016 (dự kiến 15 ngày) tại Hà Nội hoặc Ninh Bình. Trước đó vào tháng 4/2016 sẽ là thời hạn cuối tiếp nhận đăng ký tham gia Liên hoan.

T.H

Theo cinet.vn

View more random threads: