Trong nền ẩm thực Hà Nội, có một số loại bánh trước khi chế biến rất nhỏ và chắc, sau khi nướng hoặc chiên qua dầu thì phồng lớn lên cực kì hấp dẫn. Bánh phồng thì nhiều nhưng dễ mấy ai được thưởng thức món bánh quý tiến vua, đó là bánh phồng làng Vẽ nay thuộc phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội.Đây là món bánh nằm trong các loại ẩm thực để tiến vua của người Hà Nội xưa.

[IMG]https://images-blogger-opensocial.googleusercontent.com/gadgets/proxy?url=http%3A%2F%2Fimg.hanoitv.vn%2Fzoom%2F460 %2FUploaded%2Ftram%2F2014_12_12%2Fbanhphong.jpg&co ntainer=blogger&gadget=a&rewriteMime=image%2F*[/IMG]​
Bánh phồng làng Vẽ là loại bánh được làm từ xôi nếp quê chính hiệu chọn trăm hạt như một, loại bỏ kỹ thóc và sạn rồi đem vo sạch để ráo nước, chờ chế nước “bấc”. Bí quyết chế nước “bấc” quyết định sự thành công của bánh, đó là phải có đủ 5 vị: lá trầu không, quả bồ kết, củ ráy, vỏ cây vông vang và đăng tâm (cây bấc đèn). Tất cả 5 vị này (được chọn theo tỷ lệ thích hợp, là bí quyết tay nghề) bỏ vào nồi nước đun kỹ, chắt lấy nước "bấc” để nguội bớt, khi nước còn âm ấm thì cho gạo nếp vào ngâm độ nửa giờ rồi vớt ra đem đồ chín thành xôi.

Làm bánh kì công như vậy nên không thể chỉ dùng sức của một người, một hội làm bánh có khi lên tới cả chục người. Trong đó phải có vài thanh niên cường tráng để giã xôi cho nhuyễn khác nào giã bánh dày, còn đàn bà con trẻ thì nặn bánh, nặn vuông vức quân cờ rồi đem phơi nắng dăm bảy lần cho tới khi bánh khô kiệt mới bỏ vào chum vại sành đậy kín cất giữ đến ngày cần làm bánh, ăn bánh mới đem bánh ra rán.

Lúc này mùi bánh đã thơm nhưng chưa ngọt, phải đợi chảo đường bên cạnh sôi nhè nhẹ, bánh được thả vào để khi vớt ra có một lớp áo đường màu trắng bám đều mặt bánh, đến lúc này mới trọn công đoạn của “bánh phồng làng Vẽ". Cầm một chiếc bánh lên ăn, bánh tan rồi mà cái ngọt, thơm còn đượm mãi trên môi. Chiếc bánh phồng làng vẽ không chỉ thơm và ngọt, và còn là thứ cầu kì bậc nhất trong các loại bánh phồng ở Việt Nam.

Ngày nay, trên thị trường có biết bao loại bánh, có lẽ vì thế mà bánh phồng làng Vẽ ít được người ta nhắc đến. Ngay trẻ em ở làng cũng chưa được nhìn, được ăn dù là một lần, mà chỉ nghe người lớn kể lại về chiếc bánh phồng tiến vua ngày nào.Tuy loại bánh này không được nhiều người biết đến trong ẩm thực Hà Nội nhưng nó vẫn là một loại bánh cao cấp được mang đi tiến vua.