Khác với những cung đường ngạt mùi khói xe, Nghĩa Tân lại khiến cho Cả nhà “ngạt” trong mùi đồ ăn thơm nức. Mùa đông này, có 3 món bạn đừng bỏ qua nếu có dịp ghé qua con phố này.
1. Bánh trôi tàu


Từ đường Tô Hiệu đi vào vài trăm mét, quán Thạch Chè Lộc Tài nằm khiêm tốn đầu phố Nghĩa Tân, ngoài mặt quán khá bình dân nhưng vững chắc những món ăn ở đây sẽ làm ấm bụng Anh chị. Khá nổi tiếng với những món chè ba miền, tuy nhiên, với cái không khí giá buốt ngày đông, bánh trôi tàu sẽ là chọn lựa số một của bạn.


Mỗi bát bánh trôi tàu có hai viên bánh trôi, một viên nhân đỗ xanh và một viên nhân đỗ vừng đen và dừa. Theo những bạn đã từng ăn qua món này, ăn ngon nhất là khi ăn viên có đỗ và vừng đen trước, không ai lý giải được điều này nhưng đó thành thói quen của những vị khách khi đến ăn.


Thử gọi một bát trôi tàu, tôi đoán chắc là do cái ngọt thơm của vừng quyện vào với nhân trôi dẻo quẹo, nước trôi sánh và ngọt thanh sẽ làm cho vị của món ăn thêm hài hòa, ga ran ngon tan vào đánh thức hết các cơ quan vị giác người dùng. Thêm vào nữa nhân bánh khi hòa ra, tan vào nước trôi sẽ thăng bằng vị giác cho người ăn.


Với mức giá 18k/bát, Trôi tàu tại Lộc Tài đặc biệt chỉ xuất hiện trong mùa đông là một món ngon đáng thử. Thêm nữa, trước quán có bán Bún bò Huế với giá 35k/bát, cũng là thức hay được du khách gọi khi vào quán.


2. Bánh mì sốt vang


Đã từng một thời sang Bách khoa ăn bánh mì sốt vang quán Ông già và mài miệt với những bát sốt ngầy ngậy thơm ngạt ngào, vậy nên trước khi ăn món hao hao ở bất cứ nơi nào, tôi cũng khá đắn đo.

Một chiều đầu đông âm u với mưa phùn lắc rắc khiến lòng người ủ ê, chuyến hành trình nói quanh của tôi và một người bạn chấm dứt với cái bụng rỗng, com cuon không chọn phở hay bún, chúng tôi ghé vào quán bánh mì sốt vang đối diện sân vận động Nghĩa Tân gọi hai suất, mỗi suất 20k.


Tưởng hình như chiếc mũi đã tê ngạt vì khí lạnh, thế mà mùi sốt vang béo ngậy, thêm cả cay cay thơm thơm của tiêu đen nguyên hạt và sả đã len lách vào từng cái hít hà đến tỉnh người. thoa xoa bàn tay lạnh cóng vào thành bát, cảm nhận thân bát âm ấm, chiếc bụng đói đã réo chờ thưởng thức món ăn ngon.


Miếng bánh mì chấm ngập vào bát nước sốt trong trong, ấy vậy mà vừa vặn, miếng làm thịt bò chín kỹ mềm và đậm vị đến lạ. Tiramisu Những cọng rau thơm được thái tăm cho vào càng khiến cho bát sốt vang thêm tròn vị. Hai chiếc bánh mì trong khẩu phần ăn khiến ta như vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp, húp nốt chỗ sốt còn lại trong bát, bữa ăn chấm dứt với cái bụng ấm khiến cho ai ăn cũng phải chấp nhận và nhớ mãi để tìm đến nơi này.