Xôi Kẻ Gạ được nấu từ gạo nếp chiếc hoa vàng trên cánh đồng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) và ngâm từ sáng hôm trước. Gạo được xóc phổ quát lần và vo lại thật sạch, rồi để ráo nước. Nấu xôi đỗ phải chọn loại đã bóc vỏ, hạt đều, mẩy, sau chậm triển khai đem ngâm đủ thời kì và trộn mang gạo đã ráo nước. thời kỳ trộn đỗ và gạo nếp phải thật đều, xóc đi xóc lại phổ thông lần cho gạo và đỗ đều nhau, với tương tự xôi nấu lên mới ngon, tơi và ko bị nát.


Xôi Kẻ Gạ cũng với đa dạng hương vị và thành phần mà đặc trưng là xôi vừng dừa và xôi gấc. sở hữu xôi vừng dừa, trước khi cho gạo vào xoong phải rà soát nước và giá đỡ bên trong tỷ mỉ. Nước phải thật sạch và cho vào vừa đủ, giá đỡ được rửa kỹ càng. bánh mì Gạo cho vào xoong, san đều nhưng ko được lèn chặt, rồi đặt lên bếp lửa đã hồng. Để sở hữu xéo ngon, đỗ được cho vào vải màn thật sạch, đặt lên trên cộng của xoong cho chín bằng hơi và ko bị ướt.


Xôi dừa Kẻ Gạ

sở hữu xôi gấc nấu có vẻ phức tạp hơn, bánh bột lọc ngâm gạo chiếm thời kì khá dài, chừng 3 tiếng rưỡi. Bột gấc bóp nhuyễn có rượu trắng trộn đều vào gạo, nêm muối, tuyến phố vừa phải. Xôi với ngon hay ko là ở giai đoạn nấu trên bếp. lúc nào cũng phải giữ lửa cho thật đều, nếu lớn quá sẽ bị cháy, non lửa xôi lại không dẻo và chín ko đều.

Để xôi thơm ngon đúng vị khi trao tay cho khách thì lá dong, sen, chuối dùng để bọc xôi phải tươi, được rửa sạch và lau khô. Xéo ngon là đỗ sau khi chín được nắm lại thật chặt và dùng dao sắc, mỏng cắt thật đều tay.

lúc xôi chín được toá ra thúng, ngun ngút khói, trà sữa thái hà nội thơm nức. Muốn giữ được nhiệt thì phải mang 1 lớp vỉ cói, thiếc bọc ở dưới, sở hữu tương tự xôi mới hot cho đến gói chung cuộc lúc bán cho quý khách

Xôi Kẻ Gạ vốn lừng danh vì thơm dẻo, hạt xôi tròn ko bị nát hay lại gạo. sở hữu thể nói rằng xôi Kẻ Gạ luôn là 1 loại thức ăn tao nhã và cuốn hút người sành ăn Tràng An.

bây giờ, ở Phú Thượng vẫn còn hàng trăm gia đình khiến cho xôi, bán dạo vòng vo các phố thị trấn Hà Nội. ngoài ra, phổ quát hộ còn nhận khiến xôi cho những bữa tiệc cưới, cỗ cúng của các gia đình và đơn đặt hàng của những khách sạn to ở nội thành.