Việt Nam

Blogger chuyên viết ẩm thực Linh Nguyễn (chủ trang Indiechine) sinh ra ở Hà Nội và hiện sống ở Hội An. Theo Linh, dùng đũa là cách ăn chuẩn để thưởng thức các loại mì, miến, phở của Việt Nam. Đũa cho phép người dùng ăn theo cách truyền thống, vừa đảm bảo lịch sự và hợp vệ sinh.

Trẻ em Việt Nam thường học cách dùng đũa từ khi mới đi học mẫu giáo hoặc lớp 1. Linh chia sẻ thêm: "Trẻ em không được dùng đũa gõ xuống bàn hoặc bát vì người Việt tin rằng việc đó sẽ gọi "ma đói" và thật khiếm nhã khi ăn lại gây ra tiếng ồn".

Trung Quốc

Sam Cheng sinh ra và lớn lên ở Hong Kong. Anh cho biết dùng đũa rất phổ biến cả ở Hong Kong và đại lục Trung Quốc khi ăn mì, cơm hay các món chính. Trẻ em Trung Quốc cũng học cách dùng đũa khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, Sam chia sẻ "những món Âu như thịt xông khói ăn với trứng thì thường ăn bằng dao và dĩa". Sam còn cảnh báo, khi dùng đũa không được cắm thẳng đứng lên bát ăn của mình vì nó trông giống như cúng người chết. Nếu có người cắm đũa như vậy, mọi người cho rằng điềm xấu sẽ xảy ra.

Nhật Bản

Maya Tanaka, người có một nửa dòng máu là Nhật, cho biết đũa Nhật dùng để ăn tất cả món không được sử dụng tay. Thực tế đồ ăn Nhật thường được chia ra nhiều món nhỏ hơn, mỗi món lại cắt thành nhiều phần. Tanaka cho rằng đũa hữu ích hơn các dụng cụ ăn phương Tây, ví như khi ăn cá dễ bỏ xương.

Hàn Quốc

Đũa Hàn Quốc hầu hết là loại dẹt làm bằng kim loại. Annie Park, một người Hàn Quốc cho hay, đũa thường xuyên được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt nhất là khi thưởng thức những món truyền thống.

Khi ăn mỗi người có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại để cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn. Trẻ em có thể luyện tập bằng cách dùng đũa nhỏ, ngắn hơn nhưng cũng rất bình thường nếu chúng cầm đũa của người lớn. Như Annie nói người Hàn Quốc dùng đũa "chuyên nghiệp từ bé".

Thái Lan

Một quan niệm sai lầm về đũa khi ăn các món Thái Lan là chúng dùng để ăn tất cả mọi thứ. Tarn Susumpow, người Thái Lan đang sống ở Bangkok cho hay những dụng cụ ăn phương Tây vẫn khá phổ biến tại đây.