Ảnh minh họa (nguồn: internet)(Cinet)- Ngày 8/7, tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” đã được Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu tới độc giả tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).

Đến dự buổi ra mắt có Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều cây bút như nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Lê Phương Liên cùng các gương mặt nhà văn thế hệ 7X như Phong Điệp, Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thủy, dịch giả Nguyễn Bích Lan và đông đảo độc giả hâm mộ...

“Tổ quốc gọi tên mình” là tập thơ gồm 99 bài thơ của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai- một người con dù đang sống xa Tổ quốc vẫn luôn đau đáu niềm nhớ thương với quê nhà.

Tập thơ được chia làm ba phần. Phần 1 Tôi nghe tiếng Tổ quốc tôi viết về đất nước, phần 2 Dịch chuyển về những chuyến đi nước ngoài và phần 3 Rơi nhẹ ngàn năm về tình yêu đôi lứa. Cảm hứng xuyên suốt tập thơ chính là tình yêu quê hương, đất nước hòa quyện cùng tình yêu đôi lứa, tình yêu thương giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, cũng là tình yêu với cội nguồn dân tộc.

Có mặt tại buổi ra mắt tập thơ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã đưa ra nhận xét: 'Tập thơ đánh thức tình yêu Tổ quốc từ những điều nhỏ bé nhất trong cá nhân mỗi con người. Tiếng gọi Tổ quốc luôn vọng đến mỗi người Việt Nam chúng ta theo những cách khác nhau. Thơ của Nguyễn Phan Quế Mai khiến tôi được trở về với những điều hết sức giản dị, gần gũi như ngôi làng bé nhỏ quê tôi, nơi có căn bếp, góc giường, mảnh sân, khu vườn... gắn liền với biết bao thân phận con người. Sự trở về đánh thức trong tôi nhiều tình cảm cho dù có cả sự ân hận, giày vò... thì vẫn cứ làm cho tôi giàu có hơn'.

Cũng tại đây, không chỉ đọc thơ, giao lưu ký tặng sách bạn đọc, Nguyễn Phan Quế Mai còn hát cùng các tình nguyện viên trẻ của tổ chức tình nguyện “Chắp cánh ước mơ” mà chị từng Trưởng nhóm điều hành khi còn công tác ở Việt Nam. Đặc biệt Quế Mai đã mời các văn nghệ sĩ, nhà phê bình văn học, độc giả Hà Nội đã cùng nhau ký tên trên lá cờ Tổ quốc có in bài thơ Tổ quốc gọi tên mình. Lá cờ này sẽ được NXB Phụ Nữ và tác giả gửi tặng các chiến sĩ Trường Sa.

Nói thêm vè Tác giả Nguyễn Phan Quế Mai. Chị sinh năm 1973 tại Ninh Bình, lớn lên tại Bạc Liêu. Hiện chị đang học và làm việc tại Đại học Lancaster. Là tác giả của nhiều tập thơ nổi tiếng như: “Trái cấm”, “Cởi gió”, “Những ngôi sao hình quang gánh”, “Bí mật của hoa sen” và “Tổ quốc gọi tên mình”, Nguyễn Phan Quế Mai đã được trao tặng Giải Nhất cuộc thi thơ về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Giải thưởng Thơ Hội Nhà văn Hà Nội năm 2010, Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

CN

Theo cinet.vn

View more random threads: