Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay, Lào Cai đã đón hơn 5 vạn lượt khách; trong đó, riêng huyện Sa Pa đã có trên 4 vạn lượt du khách, tăng gấp rưỡi so với dự kiến. Các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và Bảo Yên... số khách du lịch cũng tăng mạnh trên 40% so với cùng kỳ 2014.Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sa Pa, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch các điểm tham quan như núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình Yêu và một số điểm du lịch bản làng đã thu hút không dưới 40 ngàn lượt du khách đến tham, ngắm cảnh. Anh Nguyễn Duy Thành, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài, trùng vào ngày nghỉ cuối tuần và đặc biệt là tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã thông suốt, nên gia đình tôi quyết định rủ thêm mấy gia đình bạn lên Sa Pa vừa đi để thưởng thức đường cao tốc, vừa lên Sa Pa nghỉ dưỡng và tham quan đầu năm mới.

Còn anh Lê Minh Lương, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng không giấu nổi cảm xúc: "Lên Sa Pa du lịch đợt này là sự lựa chọn đúng đắn. Chúng tôi rất vui được chụp ảnh ở thác Bạc dưới chân đỉnh Phan Xi Păng hùng vỹ và núi Hàm Rồng nên thơ. Sa Pa rất đông người, nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng cũng rất trật tự; giá cả ăn, ngủ phải chăng; không khí trong lành, phong cảnh hoang sơ, lãng mạn..."

Ngoài núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình Yêu... Sa Pa còn có các điểm du lịch khác, như Tả Phìn, Tả Van, Cát Cát cũng rất đông du khách đến tham quan. Vào thời điểm này, những cánh đồng vùng cao người dân vừa thu hoạch xong vụ lúa, để lại những thửa ruộng bậc thang vàng óng rơm rạ. Đây đó thấp thoáng bóng dáng những người bản xứ với con trâu đi trước, cái cày đi sau làm đất gieo trồng cây vụ đông dáng tạc vào bóng núi bên những đụn khói lam chiều trông thật thơ mộng, cuốn hút và làm hài lòng hầu hết du khách khi được ngắm vẻ đẹp vùng sơn cước. Du khách còn được trải nghiệm, khám phá phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc vùng cao từ việc cùng tham gia làm đồng đến rèn đúc và chế biến, thưởng thức những món ẩm thực đậm đà bản sắc của người bản địa đầy thú vị.

Tuyến du lịch Mường Hum, Y Tý và A Mú Sung của huyện Bát Xát là tuyến mới mở, nhưng dịp này cũng đã đón hàng ngàn du khách. Theo ông Bùi Đức Lợi, Bí thư Huyện ủy huyện Bát Xát, năm 2014, huyện Bát Xát đón trên 8.000 lượt khách du lịch, trong đó có trên 1.600 lượt khách nước ngoài. Hiện, huyện Bát Xát đã gửi hồ sơ tới các cơ quan chức năng để được phép khai thác chính thức các điểm, tuyến du lịch trên trong năm 2015, nối tuyến Mường Hum, Y Tý và A Mú Sung với các xã Bản Khoang - Tả Giàng Phình của huyện Sa Pa; Nối Lào Cai với Bản Xèo - Mường Hum – Khu Chu Phìn – Phong Thổ (Lai Châu) và ngược lại. Tuy mới ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan du lịch tuyến này, nhất là giới trẻ ưa khám phá.

Ở các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, và Mường Khương, do nắm được đây là những vùng có chợ phiên đặc sắc vào cuối tuần, nên các ngày 3 và 4/1, lượng khách du lịch cũng tăng mạnh. Một số du khách nắm dược hành trình tour đã thực hiện chu trình khép kín cả tuyến Hà Nội - Thành phố Lào Cai - Sa Pa. Rồi từ Sa Pa qua Thành phố Lào Cai đi Mường Khương - Si Ma Cai đến Bắc Hà và trở về Thành phố Lào Cai - xuôi Hà Nội theo đường cao tốc. Hành trình nhanh thì mất 4 ngày, còn chụp ảnh, khám phá thì vừa trọn một tuần.

Theo bà Mai, chủ khách sạn Sao Mai tại thị trấn Bắc Hà, dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay khách sạn Sao Mai kín khách, tương đương với dịp Tuần lễ Văn hóa du lịch Bắc Hà gắn với giải đua ngựa vào dịp đầu tháng 6 hằng năm, chủ yếu là khách nước ngoài và khách ngoại tỉnh thăm chợ phiên và du lịch bản làng./.
Theo dulichvn.org.vn​