Ngày 24/01/2015 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản - Oshougatsu 2015. Khác với Việt Nam, Nhật Bản đón năm mới vào Tết Dương lịch. Oshougatsu là ngày tết truyền thống của Nhật Bản, với nhiều nét văn hóa độc đáo. Đây là sự kiện đón vị thần Toshigami sama (vị thần của sự thịnh vượng, trường thọ và may mắn). Oshougatsu có nghĩa là "Chính Nguyệt" (tên gọi của tháng Giêng tại Nhật Bản), nhưng hiện nay cũng được dùng thêm để gọi chung lễ chào đón năm mới.

Tiếp nối thành công của chương trình Oshougatsu 2013 và 2014, năm nay Ban tổ chức Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản sẽ đặc biệt chú trọng hướng tới nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa Nhật Bản và đa dạng các loại hình văn hóa hơn nữa để tạo nên một không gian ấm áp, vui vẻ phù hợp với không khí ngày Tết.Chương trình là dịp giới thiệu tới đông đảo công chúng những nét đặc sắc về văn hóa trong ngày tết Oshougatsu của Nhật Bản. Đặc biệt đây còn là cơ hội để những người Nhật xa quê hương được thấy hình ảnh ngày Tết truyền thống của đất nước mình ngay chính tại Việt Nam.


Lễ hội sẽ diễn ra với nhiều hoạt động và trải nghiệm văn hóa thú vị như: làm búp bê cầu nắng cầu mưa, làm mô hình diều giấy, viết thư pháp; tái hiện các hoạt động đón tết ở xứ sở mặt trời mọc; triển lãm tranh, ảnh, búp bê, đồ chơi về đất nước, con người Nhật Bản. Bên cạnh đó còn có múa và diễu hành Yosakoi đây là một loại hình nghệ thuật vừa truyền thống vừa hiện đại đặc trưng của Nhật Bản; các trò chơi truyền thống Nhật Bản như Kendama, Koma (đánh quay), Suikawari (đập dưa hấu).


Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản Oshougatsu nhằm tái hiện lại không khí ngày tết truyền thống Oshougatsu của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như phát triển hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản, tái hiện không khí Tết truyền thống Nhật Bản ngay tại thủ đô Hà Nội, góp phần củng cố mối quan hệ thân thiết giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản./.
Theo dulichvn.org.vn​