Từ niềm kỳ vọng của người thu nhập rẻ tại những đô thị, NOXH đang trở nên nỗi thất vọng lúc nguồn cung khan hiếm, chính sách triển khai bế tắc bên cạnh số ít các công trình triển khai chậm tiến độ, sai phạm liên tiếp.

một số dự án nhà ở xã hội rơi vào bối cảnh chậm tiến độ khiến khách mua phản ứng
Tắc từ chính sách
Theo báo cáo từ Bộ xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội của cả nước trong quá trình từ năm 2011 - 2020 cần khoảng 440.000 chung cư. Trong đó, tp.HCM cần khoảng 134.000 căn, thủ đô cần khoảng 110.000 căn, Bình Dương cần 41.250 căn, Đồng Nai 36.700 căn và Đà Nẵng 11.500 căn.
Trong một cuộc hội thảo về nhà ở xã hội diễn ra gần đây tại thủ đô, Thứ trưởng Bộ vun đắp Nguyễn Văn Sinh cho biết, riêng Chương trình phát triển NOXH cho người có thu nhập thấp ở địa phận đô thị đã hoàn tất vun đắp 84 dự án với khoảng 33.400 chung cư và đang tiếp diễn triển khai 135 công trình với quy mô vun đắp khoảng 81.000 chung cư.
Chương trình lớn mạnh nhà ở xã hội dành cho người lao động khu công nghiệp cho tới hiện tại đã đầu tư xây dựng 100 công trình, với quy mô khoảng 41.000 căn hộ. Hiện nay còn 72 công trình đang tiếp diễn được khai triển với khoảng 88.000 nhà.
Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội nhà đất tp.HCM (HoREA), cho rằng nhu cầu về NOXH tại các đô thị lớn như tp.HCM thường thủ đô là rất to. Bên cạnh đó, nguồn hàng loại sản phẩm này chưa đáp ứng đủ, bên cạnh đó là các gặp khó khăn trong chính sách tăng trưởng NOXH cần được toá.
Ông Châu lấy tỉ dụ, sinh hoạt Hàn quốc có năm loại hình chung cư công cho thuê với từng nhóm đối tượng có thu nhập khác nhau, tỷ lệ đặt tiền thế chân khác nhau, thời kì thuê khác nhau (50 năm, 30 năm, 20 năm, 5-10 năm).
1 khó khăn khác là chính sách nguồn hỗ trợ dành cho nhà ở xã hội. Nói kể từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng chấm dứt, cả doanh nghiệp tăng trưởng dự án nhà ở xã hội và người đầu tư đều vướng mắc trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ mới.
cho nên, chủ tịch HoREA kiến nghị Chính phủ sớm hành quyết định về lãi suất cho vay khuyến mại NOXH hợp nhất cùng 1 mẫu lãi suất và cùng thực hành cơ chế gửi tiết kiệm NOXH ở ngân hàng Chính sách phường hội và tại những nhà băng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV.
bên cạnh đó, nhà băng chung cư nước bắt buộc Thủ tướng Chính phủ ban hành hình định về lãi suất cho vay khuyến mại nhà ở xã hội hợp nhất như lãi suất trên đấy đối với cả người đầu tư NOXH theo gói tín dụng giảm giá 30.000 tỉ đồng để đảm bảo tính thống nhất của luật pháp. Về trong tương lai, khi nền kinh tế vững mạnh mạnh hơn, HoREA kiến nghị thực hành mức lãi suất giảm giá vay tậu nhà ở xã hội từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có thu nhập rẻ đô thị.
Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản cho biết, theo quy định các dự án thương mại có quy mô trên 10ha phải dành 20% đất để lớn mạnh nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, trên thực tế Vì quỹ đất hạn chế, các công trình có vị trí thuận lợi thì Vì lợi ích kinh doanh các chủ đầu cơ thường chọn phương án hoán đổi bằng tiền. Vì vậy, muốn phát triển dự án NOXH thì chính quyền cần tạo quỹ đất sạch, vị trí phù hợp để lôi kéo công ty.
tới thực tiễn không như mơ
thêm vào nguồn hàng nhỏ giọt thì số ít những công trình nhà ở xã hội đang được vun đắp lại phát triển thành nỗi ám ảnh với người đầu tư.
Đình đám nhất phải kể tới loạt công trình của tổ chức cổ phần thương mại dịch vụ bất động sản Hoàng Quân (địa ốc Hoàng Quân). Đơn vị này được giả dụ “ông trùm” nhà ở xã hội hiện nay. Ngoài ra, rất nhiều những công trình của Hoàng Quân đều “có vấn đề”.
tại công trình NOXH 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, tp.HCM) Do Hoàng Quân liên kết với Quỹ phát triển căn hộ sinh hoạt thành phố.HCM liên tục chậm tiến độ. Hàng trăm người đầu tư đã một số lần kéo đến công trình, Sở xây dựng để kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được giao nhà.
Được biết, dự án chính thức khởi công vào khoảng giữa năm 2016, quy mô gồm 464 nhà. Thời gian bàn giao nhà dự định là quý 4-2017, nhưng tới bây giờ dự án vẫn còn bề bộn.
1 dự NOXH khác của Hoàng Quân đang đầu tư tại tỉnh giấc Khánh Hoà cũng diễn tả một số sai phạm. Dự án này có tên HQC Nha Trang được khởi công vào tháng 4/2015 trên diện tích hơn 10.800 m2 với tổng nguồn vốn khoảng 500 tỉ đồng. Dự án gồm 2 khối chung cư cao 16 tầng, hai khối cao 19 tầng với một.002 chung cư (trong đấy 600 nhà để bán, 202 nhà cho thuê và 200 căn hộ thương mại).
đấy là 1 trong các dự án NOXH có quy mô to nhất ở tỉnh giấc Khánh Hòa. Theo giao kèo thì chủ đầu cơ sẽ bàn giao căn hộ cho người đầu tư vào quý 4/2016. Bên cạnh đó, dự án chậm tiến độ, các bạn đầu tư đã một số lần phải căng băng rôn đòi chung cư.
Trong báo cáo vừa qua nhất của UBND thức giấc Khánh Hoà cho biết, dự án dính hàng loạt sai phạm như chậm tiến độ, bán nhà cho người quốc tế sai quy định về đối tượng được tậu nhà ở xã hội, buôn bán địa ốc mà địa ốc đấy không đảm bảo đông đảo các điều kiện theo quy định… không nhưng thế UBND tỉnh giấc Khánh Hoà bắt buộc cơ quan có thẩm quyền coi xét hu hồi dự án này.
một dự án NOXH dính nhiều điều tiếng khác tại tp.HCM là tổ hợp Tân Bình Apartment sinh sống số 32 Hoàng Bật Đạt, thị trấn 15, quận Tân Bình Bởi công ty TNHH đầu tư địa ốc Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm cho chủ đầu tư.
không chỉ chậm tiến độ một số năm, công trình này còn vi phạm hiểm nguy trong quá trình vun đắp. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự tiện vun đắp vượt tầng so với ngoài mặt cho phép. Sau một vài lần kiểm tra xử phạt của Sở xây dựng, hiện tại chủ đầu tư công trình đang cho toá các tầng xây sai quy định. Cùng với, khách mua vẫn phải tiếp diễn chờ với gánh nặng lãi suất vay ngân hàng hàng tháng.
bên cạnh đó, việc xét ưng chuẩn mua nhà ở xã hội hiện tại cũng đang không ít lỗ hổng, dẫn tới một số đối tượng không nằm trong danh sách được xét tìm nhưng vẫn có thể sở hữu nhà ở xã hội. Dư luận vẫn chưa quên vụ tậu nhà ở xã hội sinh sống nhà Rice City ở thủ đô khi một số người nhà của vị giám đốc điều hành tổ chức đầu cơ công trình được mua căn hộ ở đó.
tuy nhiên, có thực trạng không ít người lợi dụng việc được tậu nhà ở xã hội sau đó tiến hành chào bán, sang nhượng lại sai quy định của căn hộ nước.
Có thể bạn quan tâm https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...nen-khong.html