(Cinet)- Chiều ngày 02/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức Họp báo giới thiệu chương trình Hội nghị thường niên Hiệp hội các Bảo tàng quốc gia châu Á lần thứ 4 (ANMA 4) với chủ đề “Bảo tàng góp phần thay đổi xã hội” và Trưng bày chuyên đề “Châu Á - Những sắc màu văn hoá”. Quang cảnh buổi Họp báo. Ảnh: TT
Theo đó, Hội nghị thường niên Hiệp hội các Bảo tàng quốc gia châu Á lần thứ 4 (ANMA 4) sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9/10 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Hội nghị nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác, trao đổi giữa các Bảo tàng quốc gia ở khu vực châu Á về các hoạt động “liên kết bảo tàng”, các lĩnh vực: thông tin, nguồn nhân lực và trưng bày… từ đó nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, quảng bá rộng rãi những đặc trưng, giá trị di sản văn hóa của các quốc gia châu Á trong khu vực và quốc tế.

ANMA được tổ chức thường niên 2 năm một lần tại từng quốc gia thành viên đăng cai. Tại Hội nghị ANMA 3 diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam được bầu làm Chủ tịch ANMA nhiệm kỳ 2012 - 2013. Tại ANMA 4, sẽ có 12 Bảo tàng thành viên trong tổng số 14 thành viên chính thức tham dự gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Nêpal, Singapo, Campuchia, Lào và Việt Nam. Với thông điệp “Bảo tàng góp phần thay đổi xã hội” đây sẽ là một diễn đàn để các Bảo tàng quốc gia thành viên chia sẻ những bài học kinh nghiệm tốt nhất trong các hoạt động đa dạng của bảo tàng mình.

Theo chương trình, Hội nghị tập trung diễn ra vào ngày 08/10 sẽ trao đổi 3 vấn đề chính: Bảo tàng góp phần thay đổi nhận thức về bảo tồn và phát huy di sản; Bảo tàng với du lịch di sản; Vai trò giáo dục của Bảo tàng. Đây cũng là cơ hội để các bảo tàng cập nhật thông tin, củng cố quan hệ, đồng thời mở ra các hướng hợp tác song phương và đa phương mới giữa các bảo tàng quốc gia châu Á trong tương lai.

Trong khuôn khổ Hội nghị ANMA 4, các thành viên trong Ban chấp hành Hiệp hội các Bảo tàng châu Á cùng đề xuất ý tưởng, thảo luận, quyết định những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của ANMA trong tương lai; Tổ chức lễ kết nạp thành viên mới cho Bảo tàng quốc gia Lào; Lựa chọn địa điểm, thời gian và chủ đề hội nghị thường niên cho nhiệm kỳ tiếp theo ANMA 5 sẽ diễn ra vào năm 2015.

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam cũng tổ chức trưng bày chuyên đề giới thiệu một số di sản văn hóa của các quốc gia thành viên ANMA. Hiện vật chủ yếu được lựa chọn từ các bộ sưu tập đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Bên cạnh đó, một số tư liệu và hình ảnh do các bảo tàng quốc gia thành viên của ANMA cung cấp cũng sẽ được giới thiệu trong trưng bày này.
T.H

Theo cinet.vn

View more random threads: