(Cinet) - Trong kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 37 của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đang diễn ra tại Paris, Pháp. Đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam chính thức được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới. Đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam
Cuối năm 2012, Việt Nam đã gửi đề nghị xét tặng danh hiệu Danh nhân văn hóa thế giới cho Đại thi hào Nguyễn Du tới Unesco. Ban thư ký Tổ chức Unesco đã trình Hội đồng chấp hành xét duyệt trong phiên họp hồi tháng 4 năm 2013. Theo quy trình thông thường, sau khi thảo luận và thống nhất để chính thức được công nhận, vinh danh cần phải chờ Đại hội đồng thông qua ra Nghị quyết. Và trong kỳ họp lần thứ 37 đang được tổ chức tại thủ đô Paris nước Pháp, Đại hội đồng Unesco đã chính thức ra Nghị quyết vinh danh đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.
Bởi tính trang nghiêm và tầm quan trọng của danh hiệu này nên Unesco không xét tặng danh hiệu Danh nhân theo năm mà phải từ 50 – 100 năm mới xét danh hiệu một lần, thường là trùng vào dịp kỷ niệm ngày sinh của một nhân vật quan trọng của một quốc gia nào đó có trong danh sách xét tặng. Lâu nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn về việc Nguyễn Du đã được Unesco vinh danh. Tuy nhiên thực tế là năm 1965, nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của đại thi hào, Hội đồng Hòa bình Thế giới của Unesco đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm để tưởng nhớ đến Đại thi hào cùng với 8 nhà văn hóa của các quốc gia khác như nhà văn Horace ( La Mã), nhà văn Dante của Ý....và nhà bác học Lomonoxop của Nga. Nhưng việc tổ chức lễ kỷ niêm này chỉ có ý nghĩa tưởng nhớ và ghi nhận sự đóng góp của những người có sự tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, hoàn toàn không đồng nghĩa với việc Unesco đã vinh danh Nguyễn Du.
Được biết, Tổ chức Unesco đặc biệt đánh giá cao hồ sơ của Đại thi hào Nguyễn Du vì sự ảnh hưởng của ông trong lịch sử văn hóa Việt Nam và cả khu vực. Đồng thời, tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du thực sự là một tác phẩm giá trị và nổi tiếng trên thế giới khi Truyện Kiều đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, đặc biệt phổ biến tại Pháp và Mỹ. Truyện Kiều nổi tiếng đến độ trong chuyền công du tới Việt Nam, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đọc 1 câu trích trong Kiều: “Sen tàn cúc lại nở hoa” cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của tác phẩm này.
Như vậy, cho đến nay Việt Nam có 2 nhân vật được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới đó là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du.
NLH


Theo cinet.vn

View more random threads: