(Cinet)- Với mục đích gìn giữ, bảo tồn và phát huy chân giá trị của chiếc áo dài, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP. Hồ Chí Minh) đã tiến hành sưu tầm và triển lãm chuyên đề đặc biệt “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh”. [IMG]/userfiles/image/2013/ao dai0.jpg[/IMG]Áo dài mặc trong ngày cưới của phụ nữ Nam Bộ xưa. (Ảnh: báo Tuổi trẻ)
Triển lãm vừa khai mạc vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 30 hiện vật gốc, 90 hình ảnh, 16 câu chuyện về tà áo dài gắn với những hoạt động của người phụ nữ Việt Nam qua các cuộc đấu tranh của đất nước.
Đến triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng, tìm hiểu về những tà áo dài đã đồng hành cùng các mẹ, các chị làm nên những kỳ tích trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua bao năm tháng, tà áo dài vẫn luôn là biểu trưng của người phụ nữ Việt Nam.
Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh chia sẻ, dù trải qua những vùi dập, nghiệt ngã trong khỏi lửa chiến tranh, nhưng phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được những nét đẹp duyên dáng của áo dài. Vượt qua bao thử thách, áo dài như một “quân phục” kiên cường của các nữ chiến sĩ trong đấu tranh vũ trang, ngoại giao, chính trị; là “vũ khí” ngụy trang đáng sợ đối với kẻ thù.
Với những chân giá trị đó, áo dài thật sự là “quốc phục” mang trong mình những giá trị, cái đẹp mà ít có quốc phục nào sánh được. Nhưng trong thực tế đời sống xã hội công nghiệp ngày nay, những biểu hiện xa rời, lãng quên dần chiếc áo dài đã xuất hiện ở một số chị em. Ở trường học, các bộ jupe, complet dần dần thay cho áo dài, kể cả giáo viên lẫn học sinh - sinh viên. Áo dài cũng xuất hiện thưa dần, thậm chí vắng bóng tại các lễ cưới, lễ hội… Do đó, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của áo dài trong cuộc sống hôm nay càng trở nên cấp thiết.
Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn gửi tới tất cả mọi người, nhất là những phụ nữ trẻ thông điệp áo dài phụ nữ Việt Nam không chỉ đẹp mà còn chứa đựng một giá trị lịch sử cao cả, chúng ta hãy cùng nhau bảo tồn, phát huy giá trị di sản ấy trong cuộc sống hôm nay.
Tại triển lãm, các buổi giao lưu, tọa đàm cũng được tổ chức với các chủ đề như “Áo dài trong phong trào đấu tranh vũ trang”, “Áo dài trong phong trào đấu tranh chính trị ở Sài Gòn - Gia Định”, “Áo dài Việt Nam xưa và nay”…
Triển lãm mở cửa đến ngày 17/12 để phục vụ khách thăm quan.
T.H


Theo cinet.vn