Để kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Đêm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh sẽ được tổ chức ngày 21/6 tới đây(Cinet) – Ngày 15 tháng 6 tới đây là kỷ niệm tròn 90 năm ngày sinh của người nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn. Dù không có nhiều sáng tác song những tác phẩm của ông đều trờ thành những bài ca đi cùng năm tháng.

Đoàn Chuẩn sinh ngày 15/6/1924 tại Hải Phòng trong một gia đình tư sản lớn. Nổi tiếng với tính cách phong lưu, hào hoa có thể so sánh như công tử Bạc Liêu ở miền Nam. Giai thoại kể về ông rất nhiều ví như chuyện ông đã từng thuê hàng tá ô để che nắng cho một trong hai chiếc Cadillac khi ông đi tắm biển Hải Phòng. Khi đó, cả Việt Nam chỉ có 02 chiếc Cadillac. Diện tích ô che phủ bao nhiêu thì trả từng đó tiền. Cách ăn mặc của ông cũng vô cùng cầu kỳ, mỗi này ông thường thay vài bộ quần áo và hàng chục đôi giày…Cách ông chỉ ăn tôm mới bắt 15 phút trước cũng trở thành giai thoại được nhiều người nói đến.

Không chỉ nổi tiếng bởi độ tiêu xài, hay cách ăn mặc, Đoàn Chuẩn còn rất đa tình. Chuyện kể rằng, thời trẻ ông từng dành ba năm thuê người mỗi ngày mang một bông hồng đến tặng người con gái mà ông yêu.

Đoàn Chuẩn vốn là một nghệ sĩ biểu diễn lục huyền cầm nhưng lại được biết đến là một nhạc sĩ sáng tác nhiều hơn. Mặc dù không có nhiều sáng tác song những tác phẩm của ông đều trở thành giai điệu quen thuộc của nhiều thế hệ. Ca khúc đầu tiên ông sáng tác là “Ánh trăng mùa thu” năm 1974. Một điều nữa khiến cuộc đời, sự nghiệp của ông trờ thành giai thoại, đó là tất cả các ca khúc của ông đều được ghi tên tác giả là “Đoàn Chuẩn – Từ Linh”. Từ Linh – là một người bạn thân của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, tên thật là Hà Đình Thâu, ông là một nhiếp ảnh gia. Trên thực tế Từ Linh không tham gia sáng tác nhưng Đoàn Chuẩn vẫn ghi tên chung của hai người để tôn vinh người ban tri âm, tôn vinh tình bạn đã góp phần tạo cảm hứng nghệ thuật. Cái tên chung Đoàn Chuẩn – Từ Linh mà nhạc sĩ chọn để sử dụng đến nay vẫn còn là một ẩn số với công chúng. Năm 2000, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn bị tai biến mạch máu não và hôn mê. Ông tỉnh lại không lâu sau đó nhưng mất tiếng nói và chỉ có thể bút đàm cho đến lúc qua đời ngày 15/11/2001.[IMG]/userfiles/image/2014/thua-tram-cai-duoc-chon-mat-gui-vang-cho-quang-dung-trong-dem-nhac-doan-chuan-tu-linh (11).jpg[/IMG]

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và ảnh ông chụp cùng vợ và con gái.

Trong cuộc đời sáng tác của mình, ông đã để lại cho âm nhạc Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Ông đặc biệt thường nhắc đến mùa thu trong các sáng tác của mình và thường tự nhận mình là “tay mơ” trong sáng tác nhạc…Những sáng tác nổi tiếng và bất hủ của ông có thể kể đến như: Tình nghệ sĩ (1948); Thu quyến rũ (1950); Chuyển bến (1951); Gửi gió cho mây ngàn bay (1952); Lá đổ muôn chiều (1954); Chiếc lá cuối cùng (1955); Gửi em người em gái miền Nam (1956); Thửa trâm cài (1960); Màu nắng có bao giờ phai đâu (1989, ca khúc cuối cùng)…

Những nghệ sĩ tham gia trong đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sẽ được tổ chức cuối tháng 6 này tại Nhà hát Lớn, Hà Nội

Để kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, ngày 21/6 tới đây tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc Đoàn Chuẩn – Từ Linh với tên gọi “Gửi người em gái miền Nam”.

'Gửi người em gái miền Nam' là một nhạc phẩm quen thuộc và nổi tiếng nhất của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Ca khúc này có thể coi là một trong những bài hát hay về Hà Nội, một tác phẩm ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn trong chiều dài phát triển của âm nhạc Việt Nam. Ngoài ra, trong Đêm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh còn gới thiệu những bản nhạc nổi tiếng khác của ông như: Gửi gió cho mây ngàn bay, Thu quyến rũ, Lá đổ muôn chiều, Tình nghệ sĩ, Tà áo xanh, Chuyển bến, Đường về Việt Bắc, Màu nắng có bao giờ phai đâu, Cánh hoa duyên kiếp…Những ca khúc này sẽ được thể hiện bởi 4 giọng ca trữ tình: Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà và Tuấn Hiệp. Hai nghệ sĩ độc tấu là Quyền Văn Minh (saxophone); Đoàn Đính (guitar hawai) cũng sẽ tham gia vào chương trình..

Đêm nhạc là dịp để công chúng sống lại ký ức một thời của âm nhạc Việt Nam, đồng thời cũng là để khẳng định sức sống của các tác phẩm âm nhạc mà người nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn đã sáng tác trong lòng người yêu nhạc Việt Nam.

NLHTheo cinet.vn