(Cinet) - Trại sáng tác văn học với chủ đề “Biên giới và hải đảo” đã chính thức khai mạc ngày 25/10/2011 tại thị xã Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).
Trại sáng tác do Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Văn nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức.
Dự lễ khai mạc gồm có các đồng chí: Trần Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đồng chí Đoàn Lư - Chủ tịch Hội văn nghệ Cao Bằng cùng các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tại Cao Bằng và một số Hội viên Hội văn nghệ Cao Bằng.
Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Trại sáng tác văn học Cao Bằng được tổ chức với chủ đề hướng về “Biên giới và hải đảo” nằm trong chuỗi trại viết các chuyến đi thực tế và hoạt động văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010 nhằm đánh thức tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm công dân của mỗi nhà văn trước những vấn đề hệ trọng của đất nước là bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới hải đảo của Tổ Quốc. Chọn Cao Bằng, nơi địa đầu Tổ Quốc để tổ chức trại sáng tác lần này, Ban chấp hành Hội Nhà văn hi vọng sẽ tạo điều kiện để một số nhà văn, nhà thơ đã từng thành công trong nhiều thể lại văn học, trong nhiều đề tài khác nhau có thêm cơ hội để tiếp xúc với một mảng thực tế quan trọng, mới lạ, đang được bạn đọc cả nước quan tâm, đó là những vấn đề về kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng ở một vùng biên cương của Tổ Quốc. Hi vọng với cuộc gặp gỡ tại Cao Bằng, các nhà văn, nhà thơ sẽ khơi dậy cảm xúc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, để có được những tác phẩm lay động lòng người, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc ngày hôm nay.
Trại sáng tác văn học tại Cao Bằng lần này có sự tham dự<strong style=''> [/B]của các nhà văn, nhà thơ đã có những thành tựu văn học như: Tô Nhuận Vĩ, Phan Thị Thanh Nhàn, Hoàng Quốc Hải, Lê Minh Khuê, Hoàng Minh Tường, Y Ban, Đặng Huy Giang, Trần Nhương, Từ Nguyên Tĩnh, Tô Thi Vân, Đức Hậu, Nguyễn Ngọc Phú…
Theo đó, trong thời gian 15 ngày, các tác giả sẽ đi thâm nhập thực tế, tìm hiểu về những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân, cán bộ chiến sỹ các đồn biên phòng đóng quân nơi biên giới Cao Bằng để thu thập tư liệu sống động, khơi nguồn cảm hứng sáng tác. Tác phẩm của các tác giả sẽ được đăng tải trên các tờ báo, tạp chí của Hội nhà văn Việt Nam.
Trại sáng tác văn học với chủ đề “Biên giới và hải đảo”mở ra cơ hội để một số nhà văn, nhà thơ đã từng thành công trong nhiều thể loại văn học, trong nhiều đề tài khác nhau có thêm cơ hội để tiếp xúc với một mảng thực tế quan trọng, mới lạ, đang được bạn đọc cả nước quan tâm, đó là những vấn đề về kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng ở một vùng biên cương của Tổ Quốc. Đây cũng là dịp để các nhà văn, nhà thơ gặp gỡ, trao đổi; đồng thời, khơi dậy cảm xúc, tình yêu quê hương đất nước, để từ đó có được những tác phẩm lay động lòng người, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
TH

Theo cinet.vn