Một số tác phẩm vào danh sách “longlist“ giải Man Booker 2015Có đến 5 trong tổng số 13 tác phẩm được chọn vào danh sách 'longlist' của giải thưởng sách uy tín thế giới thuộc về các nhà văn Mỹ.

Giải thưởng văn học Man Booker, gọi tắt là Giải Booker (Booker Prize) được trao hàng năm cho một tiểu thuyết dài được bầu chọn là hay nhất được viết bằng tiếng Anh.

Danh sách vào sơ khảo (longlist) của giải thưởng Man Booker 2015 công bố trưa 29/7 (giờ London). Năm tác phẩm của các tác giả Mỹ gây chú ý ở đề cử năm nay bao gồm Did You Ever Have a Family của Bill Clegg, The Moor's Account của Laila Lalami, Lila của Marilynne Robinson, A Spool of Blue Thread của Anne Tyler và A Little Life của Hanya Yanagihara.

Các nhà văn Anh theo sau với ba tác phẩm gồm Satin Island của Tom McCarthy, The Illuminations của của Tom McCarthy, The Illuminations của Andrew O'Hagan, The Year of the Runaways của Sunjeev Sahota.

Các tác phẩm còn lại trong danh sách gồm: The Green Road của Anne Enright (người Ireland từng giành giải năm 2007), A Brief History of Seven Killings của Marlon James (người Jamaica), The Fishermen của Chigozie Obioma (người Nigeria), Sleeping on Jupiter của Anuradha Roy (tác giả Ấn Độ) và The Chimes của Anna Smaill (người New Zealand).

Danh sách rút gọn (shortlist) sẽ công bố vào 15/9 và giải thưởng chung cuộc được tiết lộ trong ngày 13/10. Người chiến thắng sẽ nhận số tiền 50.000 bảng. Hội đồng giám khảo năm nay gồm nhà phê bình Ellah Allfrey, nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia John Burnside, nhà báo Sam Leith, tác giả Frances Osborne và chủ tịch Michael Wood.

Giải thưởng Man Booker được khởi động từ năm 1969 nhằm vinh danh những tiểu thuyết xuất sắc trong năm. Đây là năm thứ hai giải Man Booker cho phép các nhà văn đến từ mọi quốc gia tham gia, miễn là viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Anh. Trước đó, giải thưởng chỉ dành cho tác phẩm của các nhà văn thuộc Khối thịnh vượng chung Anh và Cộng hòa Ireland.

Trong lịch sử, các nhà văn Anh và Bắc Ireland là những người giành nhiều Giải Booker nhất (24 giải), tiếp đó là các nhà văn Australia (6 giải) và Cộng hòa Ireland (4 giải).

Các tác phẩm được tôn vinh trong giải thưởng này từng được dịch sang tiếng Việt như Cuộc đời của Pi (Yann Martel), Bệnh nhân người Anh (Michael Ondaatje và Barry Unsworth), Di sản của mất mát (Kiran Desai), Biển (John Banville), Nghe mùi kết thúc (Julian Barnes), Cọp trắng (Aravind Adiga), Họp mặt (Anne Enright), Cuộc đời và Thời đại của Michael K (J. M. Coetzee), Con đường đói khổ (Ben Okri)...

Giải thưởng năm ngoái thuộc về nhà văn Australia với tác phẩm The Narrow Road to the Deep North.

Theo Vnexpress

Theo cinet.vn

View more random threads: