Bức tranh 'Head of a young woman' của PicassoBức tranh 'Head of a young woman' (Đầu một người đàn bà) của danh họa Pablo Picasso bị thu giữ ngoài khơi đảo Corsica, miền Nam nước Pháp, ngày 11/8 đã được đưa về thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Để đảm bảo công tác vận chuyển an toàn, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Tây Ban Nha, cùng với các chuyên gia phục chế mỹ thuật và thợ đóng gói các tác phẩm nghệ thuật đã phải bay tới đảo Corsica và đưa bức tranh về Bảo tàng quốc gia Reina Sofia, nơi cũng đang lưu giữ kiệt tác 'Guernica' về chủ đề chống chiến tranh của Picasso.

'Head of a young woman' được vẽ năm 1906, ước tính có giá trị lên tới 26,2 triệu euro (khoảng 28,7 triệu USD), được nhà chức trách Tây Ban Nha coi như một bảo vật văn hóa và cấm đưa ra ngoài lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, ngày 31/7 vừa qua, bức tranh được hải quan Pháp thu giữ trên chiếc du thuyền neo đậu ở đảo Corsia khi những người vận chuyển âm mưu đưa bức tranh tới Thụy Sĩ.

Khi được hỏi, thuyền trưởng của con tàu chỉ xuất trình 2 loại giấy tờ liên quan - một trong số đó là quyết định ngày 1/5 năm nay của tòa án Tây Ban Nha chứng nhận bức họa là một tác phẩm nghệ thuật và yêu cầu không được mang tác phẩm này ra ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha.

Theo hải quan Pháp, tác phẩm trên thuộc sở hữu của ông Jaime Botin, 79 tuổi, người Tây Ban Nha, song người chủ sở hữu này không có mặt trên tàu tại thời điểm nhà chức trách Pháp thu giữ bức họa và người yêu cầu vận chuyển nó không mang tên Botin.

Trước đó, tháng 12/2012, Bộ Văn hóa Tây Ban Nha đã từ chối lời đề nghị bán bức tranh này sang London (Anh).

Một tòa án ở Tây Ban Nha cũng khẳng định tác phẩm nghệ thuật trên là bảo vật văn hóa không thể tách rời khỏi Tây Ban Nha.

Theo TTXVN

Theo cinet.vn

View more random threads: