Một tiết mục biểu diễn của Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. (Ảnh minh họa)(Cinet)- Tối 12/7, lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng đã đưa nghệ thuật tuồng xuống phố trình diễn ở bờ Đông sông Hàn cho đông đảo người dân thành phố và du khách xem.

Phần trình diễn nhạc hòa tấu, múa lân “Mẫu xuất lân nhi” mở màn cho đêm diễn đã mang lại không khí sôi động cho cả góc phố bờ Đông. Phần chính của chương trình với những trích đoạn đặc sắc và tiêu biểu của nghệ thuật tuồng như Ông già cõng vợ đi xem hội, Ôn Đính chém Tá, Hào khí Tây Sơn hay múa Ngọn tiểu kỳ… đã để lại nhiều cảm xúc đối với diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh lẫn người xem.

Cùng với đó là các hoạt động phụ trợ như diễn viên biểu diễn hóa trang ngay tại sân khấu, nghệ nhân vẽ mặt nạ giấy, giới thiệu nghệ thuật vẽ mặt nạ, cho thuê phục trang tuồng để chụp hình lưu niệm, với mức thu phí chỉ 10.000 đến 20.000 đồng…, thu hút nhiều người đến xem.

Chương trình thí điểm biểu diễn nghệ thuật tuồng sẽ diễn ra vào tối Chủ nhật hàng tuần, tại bờ Đông sông Hàn đến hết tháng 9 năm 2015.

Đây là lần đầu tiên ở Đà Nẵng, nghệ thuật tuồng rời ánh đèn sân khấu, khán đài lộng lẫy để đến với chốn đông người; qua đó góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy nghệ thuật tuồng - loại hình nghệ thuật vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Theo ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, thành phố Đà Nẵng: Việc đưa tuồng xuống phố nhằm lôi kéo khán giả. Ban đầu, có thể họ thấy lạ, dừng chân vài phút vì tò mò, vì con cái thích thú sự rực rỡ của trang phục, mặt nạ… Dần dần trở thành thói quen, rồi nghệ thuật sẽ thấm vào họ một cách tự nhiên.

“Nhưng muốn đạt hiệu quả cao nhất, tôi nghĩ đừng để nghệ thuật tuồng lẻ loi. Cần có nhiều hình thức giải trí khác ở khu vực lân cận như: biểu diễn rồng phun lửa, chợ đêm, ẩm thực… Đó là bước đi đúng đắn để nâng cao sự hưởng thụ về mặt tinh thần cho người dân Đà Nẵng và cũng là cách cải thiện loại hình giải trí về đêm, từ đó níu chân du khách”, ông Tuấn đề xuất.

T.H

Theo cinet.vn

View more random threads: