Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương giành giải thưởng ở Hạng mục

Văn xuôi. (Ảnh: TTXVN)(Cinet)- Chiều ngày 7/10, Hội Nhà văn Hà Nội chính thức công bố Giải thưởng của Hội mùa giải 2015 gồm sáu tác phẩm và công trình nghiên cứu.

Theo đó, Tiểu thuyết “Mình và họ” (Nguyễn Bình Phương, Nhà xuất bản Trẻ) giành giải thưởng ở Hạng mục Văn xuôi được 9/9 phiếu. Tác phẩm được sáng tác trong thời gian 2007-2010. “Mình và họ” viết về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc (1979); lồng ghép trong đó là những câu chuyện về số phận con người, là thái độ sống của thế hệ hôm nay.

Giải thưởng ở Hạng mục Thơ được trao cho nhà thơ Phan Huyền Thư với tập “Sẹo độc lập” (Nhà xuất bản Lao Động và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành) với 9/9 phiếu. “Tác phẩm của Phan Huyền Thư thể hiện sự mới mẻ trong tư duy thơ về cá nhân con người” - Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhận xét.

Giải thưởng ở Hạng mục Phê bình-lý luận được trao cho giáo sư Trần Đình Sử với công trình “Trên đường biên của lý luận văn học” (Nhà xuất bản Văn học) được 9/9 phiếu. Trước sự vận động của thực tiễn đời sống văn học, công trình có sự mở rộng, bổ sung một số khái niệm lý luận, phê bình mới.

Bản dịch tác phẩm “Kiên ngạnh như thủy” (Diêm Liên Khoa) từ nguyên tác tiếng Trung Quốc của dịch giả Minh Thương giành giải ở Hạng mục Tác phẩm dịch với 9/9 phiếu. Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây phát hành.

Bên cạnh đó là Giải thưởng thành tựu về thơ dành cho tập “Trúc Thông thơ” (NXB Hội Nhà văn) với 9/9 phiếu, Giải thưởng tác giả trẻ được trao cho tập thơ “Những người vũ công memphis” (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Đào Quốc Minh sinh năm 1986 (8/9 phiếu).

Lễ trao giải sẽ chính thức diễn ra vào sáng 10/10 tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hà Nội).

T.H

Theo cinet.vn

View more random threads: