> Quý vị luật sư viết bài, độc giả gửi câu hỏi cho cho chuyên mục Luật sư, vui lòng liên hệ: luatsu@nguoiduatin.vn


> Bài trước: Nhìn thế giới chống quấy rối tình dục


Quy định chống quấy rối tình dục nên bao gồm những gì?


Hướng dẫn gợi ý đưa ra những yếu tố chính sau mà nên được đưa vào qui định:
• Giải thích rõ ràng những hành vi bị cấm.
• Bảo đảm rằng các nhân viên khiếu kiện hoặc tham gia điều tra một vụ khiếu kiện sẽ được bảo vệ tránh bị trả thù.
• Mô tả rõ ràng qui trình khiếu kiện.
• Bảo đảm rằng người chủ doanh nghiệp sẽ bảo vệ tính bí mật của các khiếu kiện trong chừng mực có thể.
• Qui trình khiếu kiện phải giúp cho việc điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và công bằng.
• Bảo đảm rằng người chủ doanh nghiệp sẽ có hành động trừng phạt tức thì và thích hợp khi cuộc điều tra xác định rằng việc quấy rối là có xảy ra.


Qui định chống quấy rối tình dục có ích như thế nào?


Một trong những biện pháp mà người chủ doanh nghiệp có thể ngăn ngừa những khiếu kiện về quấy rối tình dục là giáo dục nhân viên ngay tại nơi làm việc, và một trong những cách dễ dàng nhất để giáo dục nhân viên là đưa ra qui định chống quấy rối. Mặc dù vậy bạn phải luôn nhớ rằng bạn không nên đơn giản chỉ là thông báo một qui định. Cách tốt nhất và thường là dễ dàng nhất để giáo dục chính bạn và tất cả nhân viên một cách đúng đắn là thông qua một chương trình đào tạo liên quan đến qui định này.


Là chủ, bạn cần nắm thông tin về luật và nghĩa vụ của bạn, mà cả hai điều này có thể thay đổi do có luật mới hoặc những quyết định của tòa án. Đối với những người giám sát, thường thì họ phần lớn hay tiếp xúc với các nhân viên, và hành vi của họ có thể dẫn đến người chủ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Vì vậy, họ cần được biết về việc hành vi nào có thể được xem là không thích hợp và họ cần được đào tạo để giải quyết những
khiếu kiện có thể có. Về phía các nhân viên, họ cũng nên được biết hành vi nào có thể được xem là không thích hợp và những biện pháp trừng phạt qui định dành cho hành vi như thế là gì. Họ cũng nên được biết họ có quyền đưa vấn đề quấy rối tình dục ra yêu cầu xét xử, và cách để đưa chuyện đó ra.


Sau khi bạn đã đào tạo tất cả nhân viên một cách đàng hòang, hãy theo sát qui định đó. Điều này có nghĩa là đưa ra những hình phạt thích hợp, điều tra nhanh chóng tất cả các lý do quấy rối và áp dụng những biện pháp trừng phạt thích hợp đối với bất kỳ cuộc điều tra nào.


Là một chủ doanh nghiệp, bạn cũng nên nêu gương tốt cho nhân viên của mình. Một số nguyên lý cơ bản giúp bạn tránh rắc rối:
• Đừng đụng chạm nhân viên một cách không đúng đắn.
• Không bao giờ hẹn hò với người mà làm việc cho bạn.
• Đừng làm cho người khác không kính trọng mình hoặc đưa ra những lời bình phẩm về giới tính. Hãy cẩn thận với lời nói của mình; những điều có vẻ hài hước với người này có thể làm cho người khác cảm thấy khó chịu, bị xúc phạm.


Tóm lại, nếu bạn muốn tự bảo vệ mình với tư cách là một người chủ, hãy cho các nhân viên bạn biết rõ là bạn rất không tán thành đối với bất kỳ hình thức quấy rối nào, bao gồm quấy rối tình dục. Cách tốt nhất để làm điều này là thực hiện qui định chống quấy rối, giáo dục nhân viên biết về qui định đó và thực hiện nó.


Ngay cả nếu một vụ việc xảy ra, tin tốt cho các chủ doanh nghiệp: tất cả các khiếu kiện đều có thể được giải quyết ở cấp độ công ty, trước khi vụ việc được đưa ra tòa án. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, thời gian là điều cốt yếu. Đừng trì hõan việc giải quyết các khiếu kiện, bằng không nạn nhân có thể tự giải quyết bằng cách khiếu kiện ra tòa.


Hãy cho cả hai bên cơ hội trình bày lý lẽ của mình. Thông thường nguyên nhân đơn giản là do hiểu lầm nhau. Để bao quát hết vấn đề, bạn có thể muốn nhờ một nhà tư vấn trung gian hoặc một chuyên viên về nhân sự ở bên ngòai công ty điều tra vụ việc.


Theo Wikipedia, quấy rối tình dục là một hình thức quấy nhiễu mà đặc biệt là hướng về giới tính của người có liên can.


> Luật sư trên Người đưa tin


Ngày nay trong phần lớn các nước phương Tây quấy rối tình dục được coi là phân biệt đối xử và là trái luật, thí dụ như theo ý nghĩa của luật lao động, nhưng phải phân biệt với việc lạm dụng tình dục dưới hình thức xâm chiếm tình dục cũng như là sử dụng bạo lực cơ thể mà về phía nó thông thường là đã đầy đủ tình trạng tội phạm. Ngoài những việc khác, quấy rối tình dục là những hành động và nhận xét làm hổ thẹn hay làm nhục về tình dục và có liên quan đến giới tính, tiếp cận cơ thể không được
sự mong muốn, tiếp cận trong quan hệ hứa hẹn ban thưởng và/hay trấn áp.


Theo một nghiên cứu được thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu thì khoảng 40%–50% nữ nhân viên và khoảng 10% nam nhân viên đã từng một lần là mục tiêu của quấy rối tình dục.


Loạt bài nóng về bác sỹ quấy rối tình dục nữ bệnh nhân:


> Khám siêu âm, bác sỹ buộc bệnh nhân 'thoát y'


> 'Lang băm' cởi quần nữ bệnh nhân để khám ngực


> Nữ bệnh nhân bị bác sỹ cưỡng dâm khi đang hôn mê


> Quan chức y tế: 'Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân'


Hồng Hoa (lược dịch theo tài liệu nước ngoài)


Theo nguoiduatin.vn